Châu Âu bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19

Các nước Châu Âu bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine, mở ra cánh cửa hy vọng mới trong bối cảnh dại dịch.

Theo Reuters, Hungary và Slovakia là các quốc gia đầu tiên ở Châu Âu tiêm chủng vaccine COVID-19 vào ngày 26.12. Một ngày sau, các quốc gia khác, trong đó có Pháp và Tây Ban Nha cũng bắt đầu triển khai, trong bối cảnh đại dịch bùng phát mạnh trên khắp lục địa và sự xuất hiện của biến chủng COVID-19 mới lưu hành ở Anh.

Châu Âu đã bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNtech. Ảnh: AFP

Hungary đã cung cấp vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho các nhân viên tuyến đầu tại các bệnh viện ở thủ đô Budapest hôm 26.12, sau khi nhận được lô vaccine đầu tiên đủ để tiêm chủng cho 4.875 người.

Tại Slovakia, Vladimir Krcmery, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là thành viên của Ủy ban Đại dịch của chính phủ, là người nhận mũi vaccine COVID-19 đầu tiên, tiếp sau là các đồng nghiệp của ông.

Các quốc gia khác, gồm Pháp, Đức, Italia, Áo, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha trong ngày 27.12 sẽ bắt đầu triển khai tiêm chủng hàng loạt, bắt đầu từ các nhân viên y tế.

Tại Đức, một số ít người tại viện dưỡng lão đã được tiêm chủng vào 26.12, một ngày trước khi nước này chính thức bắt đầu chiến dịch vaccine COVID-19. Chính phủ liên bang có kế hoạch phân phối hơn 1,3 triệu liều vaccine cho các cơ quan y tế địa phương vào cuối năm nay và khoảng 700.000 liều mỗi tuần kể từ tháng 1.2021.

Trong khi đó, Pháp đã nhận được 19.500 liều vaccine COVID-19 đầu tiên của Pfizer-BioNTech vào ngày 26.12, sẽ bắt đầu triển khai tiêm chủng ngay trong ngày 27.12 tại khu vực thủ đô Paris và lân cận, và vùng Burgundy-Franche-Comte. Chính phủ Pháp hy vọng sẽ tiêm chủng cho khoảng 1 triệu người tại các viện dưỡng lão trong tháng 1 và tháng 2, sau đó sẽ tiếp tục mở rộng cho 14 triệu đến 15 triệu cư dân trong khoảng thời gian giữa tháng 3 tới tháng 6. Vaccine COVID-19 của Pfizer và BioNtech được cơ quan quản lý y tế Pháp phê duyệt hôm 24.12.

Tại Tây Ban Nha, Bộ trưởng Y tế Salvador Illa, trong bài thông báo đăng tải trên Twitter cho biết: ”Chiến dịch tiêm chủng sẽ bắt đầu vào 27.12 tại Tây Ban Nha, phối hợp với các quốc gia còn lại của Châu Âu. Đây là khởi đầu của việc chấm dứt đại dịch”. Theo thông tin từ giới chức nước này, vaccine COVID-19 đã được vận chuyển bằng đường hàng không tới các khu vực trên khắp đất nước để triển khai tiêm chủng.

Việc phân phối vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech, lần đầu tiên được triển khai ở Anh từ đầu tháng 12. Vaccine Pfizer-BioNTech sử dụng công nghệ di truyền mRNA mới, đòi hỏi phải được bảo quản ở nhiệt độ lạnh sâu khoảng -80 độ C, đặt ra những thách thức không nhỏ trong quá trình vận chuyển và bảo quản vaccine.

Tiêm phòng vaccine COVID-19 hàng loạt trên khắp Liên minh Châu Âu, nơi sinh sống của gần 450 triệu người, sẽ là một bước quan trọng, mở ra cánh cửa hy vọng mới về việc chấm dứt đại dịch đã giết chết hơn 1,7 triệu người trên khắp thế giới, làm tê liệt các nền kinh tế, phá hủy các doanh nghiệp và việc làm.