Hàn Quốc-ASEAN lập cơ chế đối thoại liên quan đến lĩnh vực môi trường

Hai bên đã kết thúc nhiều tuần thảo luận để thiết lập cơ chế Đối thoại Hàn Quốc-ASEAN về môi trường và biến đổi khí hậu và lên kế hoạch tổ chức cuộc họp đầu tiên vào năm 2021.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 16/12 thông báo nước này và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí tiến hành đối thoại cấp chuyên viên nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ hai bên đã kết thúc nhiều tuần thảo luận để thiết lập cơ chế Đối thoại Hàn Quốc-ASEAN về môi trường và biến đổi khí hậu và lên kế hoạch tổ chức cuộc họp đầu tiên vào năm 2021.

Hàn Quốc khẳng định coi trọng quan hệ với ASEAN. (Nguồn: dangcongsan.vn)

Hàn Quốc là đối tác thứ 3 sau Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU), lập kênh đối thoại như trên với ASEAN để bàn về các vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 21 hồi tháng 11 vừa qua, lãnh đạo hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác phát triển đồng đều, ủng hộ các nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển, xóa đói giảm nghèo, hợp tác phát triển tiểu vùng, trong đó có Mekong-Hàn Quốc, nâng cao năng lực ứng phó với các thách thức đang nổi lên như biến đổi khí hậu, quản lý thiên tai, bảo vệ môi trường, phát triển rừng bền vững và giảm thiểu rác thải nhựa…