Cách ly tự nguyện cần được giám sát chặt

Nhiều khách sạn cách ly tự nguyện đã tuân thủ quy định về ngăn ngừa dịch bệnh nhưng vẫn cần sự kiểm tra, giám sát của ngành y tế.

Trưa 1-12, ghi nhận tại khách sạn Sài Gòn Hà Nội trên đường Trương Định (quận 1, TP HCM) khá im ắng. Dưới sảnh là 4 thùng rác lớn có dán dòng chữ “Chất thải có nguy cơ chứa Covid”.

Một nhân viên khách sạn này cho biết do khách sạn tiếp nhận khách cách ly từ sân bay nên không tiện tiếp phóng viên. “Từ tháng 10 này, khách sạn bắt đầu nhận khách vào cách ly và không nhận bất kỳ khách vãng lai nào. Tất cả khách vào cách ly tại khách sạn đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc phòng chống dịch bệnh, nội bất xuất ngoại bất nhập và không được ra khỏi phòng. Mọi nhu cầu ăn uống đều có nhân viên khách sạn phục vụ. Những nhân viên phục vụ trực tiếp phải mặc đồ bảo hộ đúng quy định và cơ quan y tế thường xuyên đến kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm” – một nhân viên nói.

Tại khách sạn Lotus Boutique (quận 1, TP HCM) cũng khá im ắng, khu vực cửa ra vào được rào lại với dòng chữ “Khu vực cách ly”. Ngay lối lên xuống bậc thang được đặt 1 chiếc bàn để nhân viên giao thức ăn. “Chúng tôi hầu như không thấy ai ra vào trừ giờ cơm, nhân viên khách sạn mặc đồ bảo hộ xuống lấy thức ăn. Họ thực hiện rất nghiêm, nhân viên y tế đến kiểm tra thường xuyên” – một người dân ở khu vực này cho biết.

Cùng ngày, ghi nhận tại khách sạn Alagon City (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) cũng vắng vẻ tương tự. Bên ngoài khách sạn đã được rào lại và dựng bảng thông báo “không phận sự, miễn vào”. Kế đó, nhiều cửa hàng cũng đã đóng cửa vì lo ngại dịch Covid-19. Bắt đầu đón người cách ly tập trung tự nguyện trả phí vào tháng 11, đại diện khách sạn Alagon City, ông Trần Quốc Hùng, cho biết số khách đã và đang cách ly tại đây trên dưới 50 phòng. Hiện cơ sở đang triển khai công tác cách ly chặt chẽ, nghiêm ngặt theo chỉ đạo của Sở Y tế TP HCM và chính quyền địa phương. Nhân viên khách sạn nhận đặt phòng qua các trang mạng xã hội hoặc qua số điện thoại, quá trình tiếp nhận người cách ly luôn bảo đảm tuân thủ các biện pháp cơ bản là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách trên 2 m… Bên cạnh đó, để quá trình thực hiện cách ly tập trung diễn ra thuận lợi, khách sạn đã niêm yết công khai giá cả dịch vụ, điều kiện phòng ở lên bản đồ chống dịch. Khách sạn tổ chức giám sát chặt chẽ thông qua camera và nhân viên có mặt tại khách sạn, bảo đảm không cho người cách ly ra khỏi phân khu cách ly.

Cách ly tự nguyện tại khách sạn Alagon City (quận 1, TP HCM). Ảnh: Ý LINH

Hà Nội có 18 khách sạn được phép đón khách nhập cảnh, thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nhận định diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ dịch vẫn thường trực. Hiện nay, việc cách ly được thực hiện chủ yếu ở các khách sạn và việc quản lý ở đây không được chặt chẽ như ở khu cách ly của quân đội. Các đoàn kiểm tra đều phát hiện sơ hở. “Trông bên ngoài rất đầy đủ nhưng bên trong thì lỏng lẻo về theo dõi sức khỏe, lối đi riêng cho người cách ly, xử lý chất thải…” – ông Hạnh nói.

Còn theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, vấn đề cách ly ở các khách sạn 4 và 5 sao được thực hiện nghiêm ngặt nhưng các khách sạn 3 sao còn nhiều thiếu sót và đã được yêu cầu khắc phục ngay. Sở sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở lưu trú có thực hiện công tác cách ly. Tuy nhiên, sở không thể kiểm tra hết mà các quận, huyện cần chủ động kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời.

Liên quan đến quy định cách ly để phòng dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết theo quy định hiện hành, thời gian cách ly tối đa 14 ngày, số ngày cách ly cụ thể được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Ngoài ra, khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly.

Cũng theo quy định này, người được cách ly phải chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 m. Hằng ngày, hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác. Hằng ngày, thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân. Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú. Không ăn chung với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú…