Sau 4 ca bệnh mới, TPHCM lên kế hoạch ứng phó tránh dịch lây lan

Sau 4 ca bệnh mới được phát hiện, TPHCM sẽ mở rộng xét nghiệm COVID-19 trên nhiều đối tượng, yêu cầu người dân tuân thủ chặt các quy định phòng dịch.

Thông tin trong buổi họp báo tối 1.12 về các ca bệnh COVID-19 mới tại TPHCM, đại diện Sở Y tế đã nêu rõ những kế hoạch đã và đang triển khai để ứng phó dịch bệnh.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết đã gửi văn bản đề xuất Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 không cho phép tiếp viên tổ bay kết thúc cách ly tập trung sớm như quy định hiện nay, ngay cả khi chuyến bay không có người dương tính. Đề xuất này được thực hiện sau ca bệnh 1342, là tiếp viên hàng không vi phạm quy định cách ly dẫn đến lây bệnh cho 3 người khác.

Ngoài ra, sau khi phát hiện 8 trường hợp tiếp viên hàng không dương tính với COVID-19 (trên tổng số 16 tiếp viên của chuyến bay từ Rumani), Sở Y tế đã cho ngừng hoạt động khu cách ly đoàn tiếp viên của Vietnam Airlines để tiêu độc khử trùng.

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM dự đoán tình hình dịch bệnh có thể lây lan nhanh trong thời gian tới. Việt Nam, trong đó có thành phố lớn như TPHCM luôn có nguy cơ lây dịch, đặc biệt là trong tình trạng nhập cảnh chính thức.

Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân TPHCM. Ảnh: Anh Nhàn

Các trường hợp nhập cảnh nếu không quản lý tốt, sẽ là nguồn lây lan ra cộng đồng. Ngoài ra, tuyến biên giới không kiểm soát tốt vấn đề nhập cư trái phép cũng sẽ rất dễ lây lan.

Do đó, những nơi công cộng, các bệnh viện tại TPHCM phải có biện pháp phòng ngừa riêng biệt, vì đây là những nơi dễ phát tán dịch bệnh nhất.

“Người dân cần tuyệt đối nêu cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là. Những sự kiện sắp tới như Noel, tết Dương lịch, tết Nguyên Đán cần phải tuyệt đối tuân thủ các quy định phòng chống dịch để những kỳ nghỉ diễn ra an toàn, vui vẻ” – ông Bình đưa ra khuyến cáo.

Cùng với đó, Sở Y tế cho biết đã lên kế hoạch mở rộng xét nghiệm COVID-19 nhóm có tiếp xúc với ca mắc COVID-19, các bệnh nhân có triệu chứng viêm đường hô hấp tại các bệnh viện, nhân viên y tế, công nhân ở các khu chế xuất, thương nhân,… để hạn chế lây lan trong cộng đồng. Những người ở khu chung cư, khu nhà trọ thì chủ nhà trọ phải phối hợp với chính quyền để đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Ngành Y tế TPHCM yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang – khoảng cách – khử khuẩn – không tụ tập – khai báo y tế). Cùng với đó, người dân nên cài đặt ứng dụng Bluezone cảnh báo nếu đã tiếp xúc gần người nhiễm COVID-19.