Đồng Nai có thể sẽ điều chỉnh quy hoạch khoáng sản

ThienNhien.Net – Tính đến cuối tháng 3/2012, UBND tỉnh Đồng Nai đã cấp 41 giấy phép thăm dò và cấp phép cho khai thác 26 mỏ với tổng diện tích đang khai thác gần 1.400ha, chủ yếu là đá xây dựng, cát, đất sét làm gạch ngói và vật liệu san lấp. Từ nay đến năm 2020, Đồng Nai sẽ quy hoạch vùng khai thác khoáng sản tăng so với phân bổ của Chính phủ hơn 4.500ha. Tuy nhiên, trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn tồn tại nhiều bất cập chưa được giải quyết.

Mỏ đá Hóa An (xã Hóa An, TP. Biên Hòa) sau khi khai thác (Ảnh: H. GIANG/Báo Đồng Nai điện tử)

Báo Đồng Nai điện tử ngày 04/06/2012 cho biết, nhiều dự án khai mỏ của doanh nghiệp, điển hình như dự án khai thác đá ở huyện Vĩnh Cửu, huyện Thống Nhất, TP. Biên Hòa, bị người dân nơi đây than phiền vì khiến cho đường sá xuống cấp, bụi bặm, gây ra những tiếng ồn làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường cũng như sức khỏe của các hộ dân sống xung quanh. Bên cạnh đó, sau khi mỏ khai thác đã đóng cửa, một số chủ đầu tư dự án vẫn chưa triển khai phương án phục hồi môi trường tại các mỏ này.

Trong khi ảnh hưởng của hoạt động khai mỏ trên nhiều địa bàn ngày càng trầm trọng mà nguồn phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản toàn tỉnh thu được hàng năm còn khá khiêm tốn (trên dưới 20 tỷ đồng/năm), thì việc Đồng Nai tiếp tục quy hoạch vùng khai thác khoáng sản gần 5.960ha đến năm 2020 cần phải cân nhắc lại.

Trước những bất cập chưa được giải quyết, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho hay thời gian tới, Sở sẽ xem xét và xin điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp.