Thủy điện Thượng Nhật bị thu hồi giấy phép hoạt động

Nhà máy thủy điện Thượng Nhật bị thu hồi giấy phép hoạt động và bị xử phạt hành chính 130 triệu đồng.

Ngày 27-11, Cục Điều tiết điện lực đã ban hành quyết định về việc thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Công ty cổ phần Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam đối với hoạt động phát điện Nhà máy thủy điện Thượng Nhật (Quảng Nam).

Đoàn công tác của Bộ Công thương kiểm tra tại thủy điện Thượng Nhật. Ảnh: NGUYỄN DO

Trước đó, ngày 16-11, Bộ Công Thương đã thành lập Đoàn kiểm tra công tác quản lý, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình nhà máy thủy điện Thượng Nhật.Kết quả kiểm tra phát hiện Công ty cổ phần Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam đã vi phạm nhiều quy định của Nghị định số 134/2013, vi phạm các quy định của Luật Điện lực như vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; không thực hiện quan trắc theo quy định.

“Theo quy định tại Khoản 3 Điều 37 Luật Điện lực, hành vi của Công ty thuộc trường hợp bị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực do không thực hiện đúng các nội dung ghi trong giấy phép hoạt động điện lực” – Bộ Công Thương cho biết.

Trước các vi phạm trên, ngày 25-11, Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam tổng số tiền 130 triệu đồng.

Đồng thời, hôm nay, 27-11, công ty này cũng bị thu hồi giấy phép hoạt động đối với dự án thủy điện Thượng Nhật.

Trong đợt mưa bão số 13 vừa qua, thủy điện Thượng Nhật tự ý tích nước, gây mất an toàn cho hạ du. Công an huyện Nam Đông đã phải cử một tổ công tác túc trực 24/24 giờ tại nhà máy thủy điện Thượng Nhật để theo dõi việc chấp hành mở hoàn toàn năm cửa van.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cũng phải có văn bản hỏa tốc gửi Bộ Công Thương, UBND các tỉnh miền Trung đề nghị xử lý nghiêm khắc trường hợp thủy điện này vì không thực hiện đúng các quy định về tích nước và vận hành.

Bộ Công Thương sau đó đã ra văn bản yêu cầu thủy điện Thượng Nhật ngừng tích nước, xả hoàn toàn năm cửa van. Thủy điện Thượng Nhật đã chấp hành nhưng sau khi bão số 13 đi qua, chiều 15-11, thủy điện này lại đóng bốn cửa van và tiếp tục tích nước trái phép.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã yêu cầu cơ quan chức năng của tỉnh lập biên bản để xử lý thủy điện Thượng Nhật vì tự ý tích nước.