FAO kêu gọi nhanh chóng giải quyết tình trạng thiếu nước trên toàn cầu

Tổng Giám đốc FAO khẳng định tình trạng thiếu nước và khan hiếm nước phải được giải quyết ngay lập tức nếu muốn các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) được thực hiện nghiêm túc.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Trong báo cáo về Tình trạng Nông nghiệp và Lương thực (SOFA) 2020 của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) công bố ngày 26/11, cơ quan này đã kêu gọi cần phải giải quyết kịp thời tình trạng khan hiếm nước ở cấp độ toàn cầu, bởi điều này đã và đang ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 3 tỷ người trên thế giới.

Theo báo cáo của FAO, nguồn nước sạch hiện có cho mỗi người dân trên thế giới trung bình đã giảm hơn 20% trong hai thập kỷ qua. Điều này làm gia tăng nhu cầu cải tạo việc sử dụng nước của các thành phần kinh tế khác nhau, đặc biệt là trong ngành nông nghiệp – lĩnh vực có nhu cầu dùng đến nước lớn nhất hiện nay.

FAO nêu rõ thiếu hụt nguồn nước là một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng ở khu vực Bắc Phi và Tây Á, nơi lượng nước bình quân đầu người hàng năm đã giảm hơn 30% và “hiếm khi” đạt 1.000 m3 – cột mốc được coi là ngưỡng khan hiếm nước nghiêm trọng.

Chuyên gia kinh tế cao cấp của FAO Andrea Cattaneo nhấn mạnh, hiện 1,2 tỷ người sống ở những vùng nông nghiệp có khả năng sẽ phải hứng chịu tình trạng hạn hán và khan hiếm nước triền miên. Ông Cattaneo cho rằng áp lực ngày càng tăng đối với nguồn nước sẽ đe dọa cả an ninh lương thực toàn cầu và các hệ sinh thái thủy sinh.

Trong báo cáo trên, các chuyên gia của FAO đã đưa ra một số khuyến nghị cụ thể để vượt qua những thách thức về nước trong nông nghiệp, ví dụ như đầu tư vào việc sử dụng nước không tiêu hao (nuôi trồng thủy sản) và vào các nguồn nước bất thường, đầu tư vào công nghệ và cơ sở hạ tầng thủy lợi để tăng lượng nước, tận dụng tốt hơn nguồn nước mưa, đặc biệt là ở những vùng đất trồng trọt xảy ra tình trạng hạn hán thường xuyên.

Tổng Giám đốc FAO Khuất Đông Ngọc nhận định, FAO đang gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về vấn đề khan hiếm nước với báo cáo trên. Theo ông Khuất Đông Ngọc, tình trạng thiếu nước và khan hiếm nước phải được giải quyết ngay lập tức nếu muốn các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) được thực hiện nghiêm túc.