Hàng chục tấn chất thải “lạ” từ Ninh Bình đổ trộm vào Thanh Hóa

Theo giấy tờ lái xe cung cấp, nguồn chất thải trên được chở từ một đơn vị có địa chỉ tại thành phố Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) với số lượng ghi trên hóa đơn là 28,6 tấn.

Lực lượng công an kiểm tra, xác minh số chất thải. (Ảnh: TTXVN/phát)

Chiều 25/8, ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nông Cống (Thanh Hóa) cho biết liên quan đến việc có hàng chục tấn chất thải “lạ” được vận chuyển từ Ninh Bình vào Thanh Hóa để đổ trộm, hiện cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương điều tra vụ việc; đồng thời lên phương án xử lý lượng chất thải nói trên.

Theo đó, tại hiện trường (khu vực chân núi, cạnh bãi rác của thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống) nơi xảy ra vụ đổ trộm chất thải, huyện Nông Cống đã chỉ đạo các đơn vị chức năng vận chuyển các bao tải đựng chất thải về bãi tập kết an toàn, một số ít còn lại được dùng bạt che chắn đề phòng trời mưa chất thải ngấm ra môi trường.

Riêng các bao tải đã bị đổ xuống hồ nước, huyện đang tính toán xử lý bằng phương pháp dùng bạt che, chống thấm, chờ nước cạn để xử lý triệt để.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nông Cống khẳng định hành vi xả thải ra môi trường mà chưa qua xử lý không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân mà còn là hành vi bất hợp pháp.

Sau khi có kết luận từ các cơ quan chức năng cũng như điều tra của lực lượng công an, huyện sẽ yêu cầu phía đơn vị “xả thải” đem toàn bộ số lượng chất thải này về nơi xuất phát ban đầu. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, chiều 23/8, người dân tại tiểu khu Việt Yên, thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống phát hiện xe đầu kéo mang biển kiểm soát 36C-005.05 chở một số lượng lớn bao tải, bên trong chứa chất thải dưới dạng bột mịn, màu đen, bốc mùi hôi, đổ xuống khu vực chân núi, cạnh bãi rác của thị trấn.

Nghi vấn có dấu hiệu đổ trộm chất thải, người dân đã báo Công an huyện Nông Cống. Khi lực lượng Công an huyện Nông Cống đến hiện trường thì ghi nhận nhiều bao tải chứa chất thải (chưa rõ thành phần chất thải) đang được hạ tải từ xe tải đầu kéo biển kiểm soát 36C-005.05, các bao tải sau khi hạ xuống đất đã được đổ thẳng xuống hồ nước rộng gần 100m2.

Theo giấy tờ lái xe cung cấp, nguồn chất thải trên được chở từ một đơn vị có địa chỉ tại thành phố Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) với số lượng ghi trên hóa đơn là 28,6 tấn. Lực lượng chức năng Công an huyện Nông Cống đã tiến hành biên bản và chuyển xe (trên xe còn 1 phần bao tải chứa chất thải chưa kịp đổ xuống) về bãi xe tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.

Thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng xác định, tài xế điều khiển xe đầu kéo 36C-005.05 là Nguyễn Hữu Thắng (48 tuổi, quê ở Nghệ An), hiện lái xe cho Công ty vận tải Xuân Hà (có địa chỉ tại huyện Quảng Xương, Thanh Hóa).

Được biết, số chất thải này là của Công ty Cổ phần AUSTDOOR (ở thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình). Đơn vị trong hợp đồng vận chuyển là Công ty vận chuyển sinh thái Đông Nam Á (có địa chỉ tại xã Hoằng Quang, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa).