Việt Nam-Nhật Bản ký gia hạn Bản ghi nhớ hợp tác về môi trường

Nhật Bản khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng năng lực phát triển trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý và giảm thiểu rác thải nhựa đại dương.

Ngày 25/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Nhật Bản đã tổ chức cuộc họp trực tuyến cấp bộ trưởng trong Kỳ họp Đối thoại Chính sách Môi trường Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 6.

Kỳ họp Đối thoại Chính sách Môi trường Việt Nam-Nhật Bản đã được hai Bộ định kỳ phối hợp tổ chức trong nhiều năm qua.

Kỳ họp lần thứ 6 nhằm đánh giá quá trình hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Nhật Bản trong thời gian qua; đồng thời cùng bàn bạc, thảo luận giai đoạn hợp tác tiếp theo giữa hai Bộ trong lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Môi trường Koizumi Shinjiro đã trao đổi một số nội dung hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Môi trường Nhật Bản trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong thời gian tới.

Hợp tác về môi trường giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Nhật Bản tập trung vào các nội dung: Giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu; Quản lý chất thải và rác thải biển; Các thành phố bền vững về môi trường; Ô nhiễm nước; Ô nhiễm không khí; Bảo vệ môi trường đối với hoạt động hóa chất; Công nghệ Môi trường; Hệ thống giám sát, báo cáo và thẩm định (MRV); Công nghệ carbon thấp; Bảo tồn đa dạng sinh học; Các lĩnh vực bảo vệ và cải thiện môi trường khác có thể được hai bên xác nhận.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Bộ Môi trường Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam trong việc hỗ trợ quá trình xây dựng sửa đổi luật Bảo vệ môi trường thông qua nhiều hình thức đa dạng khác nhau.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, đại dịch COVID-19 đang đặt ra nhiều thách thức giữa hai nước nói riêng và thế giới nói chung, do đó các quốc gia cần phải thay đổi những nội dung hợp tác để phù hợp với tình hình thực tiễn.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới, hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về các nội dung: ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường, quản lý rác thải nhựa đại dương.

Bộ trưởng Koizumi Shinjiro cho biết, Nhật Bản luôn ủng hộ trong các chính sách phát triển bền vững tại Việt Nam, đồng thời sẽ hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các thành tựu khoa học, tài chính, công nghệ, tăng cường năng lực để phát triển trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý và giảm thiểu rác thải nhựa đại dương…

Bộ trưởng Koizumi Shinjiro cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam đồng hành cùng Nhật Bản trong các mục tiêu giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch để trung hòa carbon; hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm quản lý, thu gom, xử lý rác thải nhựa đại dương…

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Koizumi Shinjiro đã ký gia hạn Bản ghi nhớ hợp tác về môi trường giữa hai Bộ.

Theo đó, Bản ghi nhớ hợp tác về môi trường giữa hai Bộ hướng đến các mục tiêu: tăng cường, tạo điều kiện và phát triển hợp tác trong lĩnh vực môi trường; tái khẳng định tầm quan trọng của các hành động nhằm thực hiện nhanh chóng và thành công Thỏa thuận Paris, các Mục tiêu Phát triển bền vững; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực môi trường giữa hai nước vì sự phát triển bền vững; nâng cao tầm quan trọng của việc bảo tồn và cải thiện môi trường cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Trước đó, ngày 24/8, trong khuôn khổ Kỳ họp Đối thoại Chính sách Môi trường Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 6, thông qua họp trực tuyến, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Nhật Bản đã thảo luận về tình hình và định hướng hoạt động hợp tác như đánh giá tình hình hợp tác môi trường giữa Nhật Bản và Việt Nam; giảm nhẹ, thích ứng với biến đổi khí hậu; quản lý chất thải rắn và rác thải nhựa đại dương; ô nhiễm không khí, xử lý nước thải và hợp tác quốc tế trong môi trường nước; quản lý môi trường; đề xuất nghiên cứu về Hệ thống xác nhận công nghệ môi trường…