Tàu chở dầu Nhật Bản vỡ đôi trên biển Mauritius

Hôm 16/8, nhà chức trách cho biết tàu chở dầu của Nhật Bản mắc cạn trên một rạn san hô đã bị vỡ làm đôi, sau khi cảnh báo về sự cố dầu tràn ra biển, kéo theo một thảm họa sinh thái nguy hiểm trên biển Ấn Độ Dương.

Tàu chở dầu MV Wakashio đã bị vỡ đôi. Ảnh: AFP

Hãng Reuters (Anh) dẫn nguồn tin từ Ủy ban Khủng hoảng quốc gia Mauritius ngày 16/8 cho biết tình trạng của tàu chở dầu MV Wakashio đã xấu đi rõ rệt từ hôm 15/8 và đến chiều ngày hôm đó, con tàu đã bị vỡ làm đôi.

“Khoảng 16 giờ 30 phút, một khối lớn phần phía trước của con tàu đã bị tách rời khỏi thân tàu. Theo lời khuyên của các chuyên gia, kế hoạch lai dắt con tàu đang được thực hiện”, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

Tàu chở dầu MV Wakashio đã mắc cạn và vỡ thành hai phần. Ảnh: AFP

Tàu MV Wakashio thuộc sở hữu của hãng tàu Nagashiki Shipping của Nhật Bản và Mitsui OSK Lines. Con tàu đã bị mắc cạn trên rạn san hô thuộc vùng biển Mauritius từ hôm 25/7, làm rò rỉ khoảng 1.000 tấn dầu nhiên liệu và đe dọa đến môi trường sinh thái của các loài các sinh vật biển khác. Một số nhà khoa học gọi sự cố tràn dầu nàu này là thảm họa sinh thái tồi tệ nhất của đất nước.

Người dân dùng phao nổi ngăn dầu tràn vào bờ. Ảnh: EPA
Công nhân thu gom dầu rò rỉ trên bãi biển Riviere des Creoles. Ảnh: AFP

Chủ tịch Hiệp hội Bảo tồn Biển Mauritius Jacqueline Sauzier hôm 14/8 cho biết số dầu còn sót lại từ con tàu đã rò rỉ ra đại dương. Đến ngày 15/8, nhà chức trách đã triển khai phao nổi đến khu vực này để hút dầu dầu xung quanh con tàu.

Ủy ban Khủng hoảng cho biết các địa điểm nhạy cảm như Công viên Biển Vịnh Blue, Ile aux Aigrettes và Khu Ramsar Quốc gia Pointe D’Esny cũng đang được theo dõi chặt chẽ sau sự việc này.

Trong những ngày tới, tình hình thời tiết dự kiến sẽ xấu đi với những con sóng cao tới 4,5 mét.

Chính phủ Mauritian cho biết hầu hết dầu trong con tàu này đã được bơm ra ngoài. Tuy nhiên, vẫn còn 166 tấn dầu nhiên liệu bên trong và nhà chức trách đang nỗ lực loại bỏ lượng dầu này. Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi cho biết Tokyo đã lên kế hoạch cử một nhóm quan chức của bộ và các chuyên gia khác đến đánh giá thiệt hại và xử lý tình hình. Việc di chuyển xác tàu khỏi khu vực có thể mất nhiều tháng và Pháp cho biết họ sẽ hỗ trợ việc dọn dẹp xác tàu.

Các nhà khoa học nhận định tác động của vụ tràn dầu đang dần được hé lộ, nhưng vụ tràn dầu có thể gây thiệt hại cho biển Mauritius và nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch của nước này trong nhiều thập kỷ tới.