Trung Quốc giúp Pakistan xây đập khổng lồ để “thay đổi vận mệnh”

Trung Quốc giúp Pakistan xây siêu đập để đáp ứng nhu cầu nước và năng lượng của miền bắc Pakistan.

Dự án đập khổng lồ ở miền bắc Pakistan, dự kiến hoàn thành vào năm 2028, ​​sẽ đáp ứng nhu cầu nước và năng lượng của khu vực Gilgil-Baltistan – tờ China Daily dẫn lời các quan chức và chuyên gia cho hay.

Đập Diamer Bhasha gần Chilas, một thành phố thuộc quận Diamer ở ​​vùng Gilgit-Baltistan, đã bắt đầu được xây dựng.

“Đập Diamer Bhasha được xây để thay đổi vận mệnh của Pakistan bằng cách giải quyết các vấn đề về năng lượng và thủy lợi. Đó là cứu cánh của Pakistan” – Faisal Vawda, Bộ trưởng Thủy lợi Pakistan, cho biết.

Một dự án đập thủy điện ở Pakistan. Ảnh: China Daily

Hồ chứa của đập sẽ có chiều cao 272 mét và được cho là đập bê tông đầm lăn cao nhất thế giới.

Bê tông đầm lăn hay bê tông lu lèn (roller compacted concrete – RCC) là một hỗn hợp đặc biệt của bê tông có các thành phần tương tự như bê tông thông thường nhưng ở các tỉ lệ khác nhau, với một phần tro bay được thay bằng xi măng Portland để làm giảm tải nhiệt trên đập và giảm khả năng nứt nhiệt.

Bê tông đầm lăn không có độ sụt, được đầm chặt bằng phương pháp lu, sử dụng chủ yếu để xây dựng các bãi đỗ xe, kho bãi, đường giao thông và đập chắn nước cho các công trình thủy lợi, thủy điện.

Đập Diamer Bhasha dự kiến có một đập tràn với 14 cổng và 5 cửa xả để xả bùn. Hệ thống chuyển hướng bao gồm hai đường hầm và kênh dẫn dòng. Dự án xây dựng cũng sẽ bao gồm các nhà máy thủy điện.

Asim Saleem Bajwa, Chủ tịch Cơ quan Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan cho biết đập thủy điện Diamer Bhasha sẽ có công suất 4.500 megawatt.

Khi phát lệnh khởi công công trình xây dựng đập Diamer Bhasha hôm 15.7, Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho biết khoảng 16.000 việc làm sẽ được tạo ra trong quá trình xây đập.

“Đập Diamer Bhasha sẽ là con đập lớn nhất trong lịch sử Pakistan. Con đập sẽ mang lại lợi ích về kinh tế và môi trường cho đất nước, đặc biệt là cho người dân Gilgit-Baltistan” – Thủ tướng Khan nói, đứng bên cạnh là Tham mưu trưởng quân đội Pakistan Qamar Bajwa.

Dự án trị giá hàng tỉ USD dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2028. Đây là một dự án đa năng, sẽ được sử dụng để lưu trữ nước, giảm thiểu lũ lụt, tưới tiêu và sản xuất điện.

“Đây không phải là một dự án bình thường. Đó là lý do tại sao cả Thủ tướng Pakistan và Tham mưu trưởng quân đội đều có mặt tại buổi khởi công dự án. Nó sẽ có tác động đến kinh tế, an ninh và chính trị của Pakistan” – Ahmed Quraishi, chuyên gia cao cấp tại Project Pakistan 21, một tổ chức nghiên cứu độc lập có trụ sở tại Islamabad, nhận xét.

Dự án đang được phối hợp xây dựng bởi tập đoàn xây dựng Power China của Trung Quốc và tập đoàn xây dựng Frontier Works Organization của Pakistan.

Chuyên gia Quraishi cho biết các thông số kỹ thuật của dự án cho thấy đây sẽ là điều mà các kỹ sư trên toàn thế giới sẽ phải học hỏi. “Kinh nghiệm xây đập của Trung Quốc là vô song” – ông Quraishi nói.