Đan Mạch đề xuất đánh thuế carbon doanh nghiệp để đáp ứng mục tiêu khí hậu

Ngày 20/4, chính phủ Đan Mạch đã đề xuất áp dụng mức thuế 1.125 crown Đan Mạch (164,21 USD) cho mỗi tấn carbon dioxide.

Bộ trưởng Thuế Đan Mạch Jeppe Bruus cho biết, sáng kiến này nhằm đảm bảo  các công ty góp phần làm biến đổi khí hậu phải trả tiền cho lượng khí thải của chính họ. chính phủ cũng đề xuất chi 7 tỷ crown để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện quá trình chuyển đổi xanh, qua đó giảm nguy cơ doanh nghiệp chuyển ra nước ngoài để tránh thuế carbon.

Nhà máy thí điểm để thu giữ CO2 tại Amager Bakke ở Copenhagen, Đan Mạch

Với mức thuế carbon được đề xuất là 1.125 crown Đan Mạch/1 tấn carbon dioxide tương đương sẽ cắt giảm 3,7 triệu tấn lượng khí thải carbon mỗi năm vào năm 2030.

Chính phủ Đan Mạch cho biết, mức giá dự kiến cho giấy phép carbon của Liên minh châu Âu (EU) năm 2030 là 750 crown/tấn và sẽ được áp dụng đối với các ngành công nghiệp nặng và lĩnh vực năng lượng. Đối với các công ty nhỏ hơn không thuộc hệ thống buôn bán khí thải của EU, chính phủ cũng đề xuất mức thuế 750 crown/tấn.

Những đề xuất trên có thể giúp Đan Mạch, một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới, đạt được mục tiêu năm 2030 là cắt giảm 70% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với mức năm 1990.