Công ty Úc muốn đầu tư phát triển năng lượng tái tạo quy mô lớn tại Việt Nam

Ông John Walker – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Macquarie Capital (Úc) khẳng định đã nghiên cứu rất kỹ và mong muốn sớm đầu tư các dự án năng lượng sạch, năng lượng tái tạo quy mô lớn và bài bản tại Việt Nam.


Lời khẳng định trên của ông John Walker được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hoan nghênh và cho rằng, việc làm đó sẽ đặt nền móng cho việc phát triển các dự án đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị phía Macquarie làm việc chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương có liên quan để sớm quyết định các dự án cụ thể bằng hình thức đầu tư trực tiếp hoặc liên doanh, liên kết với các đối tác Việt Nam để triển khai.

Ngoài mong muốn đầu tư một cách bài bản và quy mô tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch và năng lượng tái tạo, công ty của Úc còn khẳng định sẽ nghiên cứu đầu tư vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng khác trong tương lai.

Macquarie hiện là tập đoàn thành công của Úc với hơn 14.000 nhân viên tại 25 quốc gia, tập trung vào 2 mảng lớn là đầu tư và quản lý cơ sở hạ tầng với hơn 345 tỉ USD tài sản thuộc quyền quản lý. Macquarie Capital là công ty phụ trách mảng đầu tư của tập đoàn này, có ưu thế về kinh nghiệm và nguồn lực để đầu tư các lĩnh vực hạ tầng, năng lượng và năng lượng tái tạo. Riêng lĩnh vực năng lượng tái tạo, Macquarie Capital đã đầu tư khoảng 2 tỉ AUD vào các dự án điện gió ngoài khơi tại châu Âu, châu Á.

Tập đoàn của Úc này đang xúc tiến để sớm thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam, từ đó nhanh chóng nghiên cứu, quyết định đầu tư các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn, đặc biệt là sản xuất điện gió ngoài khơi, điện gió ven bờ, năng lượng mặt trời cũng như năng lượng từ rác thải.

Theo VGP, cuộc gặp của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Chủ tịch Macquarie Capital ông John Walker (ảnh bên dưới) đã diễn ra vào hôm nay 25.3, cùng với sự tham dự của Đại sứ Úc tại Việt Nam và đại diện Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ.

Cùng ngày, tại một buổi hội thảo chủ đề Phát triển Năng lượng Tái tạo hướng tới giảm thiểu Carbon tại Việt Nam, Đại sứ Anh Việt Nam ông Gareth Ward nhận định lợi thế của Việt Nam là ánh nắng dồi dào, chất lượng gió rất tốt, đặc biệt là ở khu vực miền Trung và miền Nam.

Hiện có khoảng 20 doanh nghiệp Anh có kinh nghiệm, chuyên môn về năng lượng mặt trời, điện gió và quản lý điện năng được kỳ vọng sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong quá trình chuyển hướng khỏi nhiên liệu hóa thạch và gia tăng thị phần của năng lượng tái tạo trong những năm sắp tới.

“Việt Nam nên đầu tư hơn nữa về năng lượng tái tạo thay vì đầu tư vào nhà máy điện than. Nên cân nhắc về chất lượng không khí để từ đó có nhiều lựa chọn hơn về năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, chi phí về năng lượng tái tạo hiện nay cũng giảm dần rất nhiều, trong khi chi phí cho điện than vẫn cao”, DNVN dẫn lại lời ông Gareth Ward.

Ông cũng khuyến nghị Việt Nam không cần phải cân nhắc về năng lượng hạt nhân nữa vì năng lượng hạt nhân rất phức tạp và cũng rất tốn kém. Bên cạnh đó là việc thu hút đầu tư tư nhân vào lĩnh vực này bởi nó sẽ mang lại lợi ích cho các bên: Chính phủ, doanh nghiệp và hơn hết là môi trường.

Đặc biệt, ông lưu ý việc đầu tư năng lượng mặt trời trên mái nhà (điện áp mái) là rất có lợi cho Việt Nam vì hiện nay, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp (nhà máy) rất nhiều và họ đang dùng từ lưới điện trung tâm. Nếu làm được điều này sẽ mang lại sự thay đổi rất lớn về môi trường đầu tư lẫn môi trường sống. Nhưng phải thực hiện thật nhanh nếu muốn nhanh chóng thay đổi cơ cấu năng lượng của quốc gia, theo DNVN.