Hồ thủy điện Trung Quốc mở toàn bộ cửa xả lũ khẩn cấp

Hồ thủy điện Trung Quốc ở Chiết Giang buộc mở cửa toàn bộ 9 đập tràn để hạ thấp đỉnh lũ. Cảnh báo nguy hiểm cấp độ 2 về mưa bão tiếp tục được duy trì.

Hồ thủy điện ở Chiết Giang mở toàn bộ cửa xả lũ hôm 8.7. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ngày 7.7, hồ thuỷ điện Tân An Giang ở Chiết Giang, Trung Quốc xả lũ khẩn cấp lần đầu tiên trong 9 năm để hạ thấp đỉnh lũ. Hồ chứa có tổng cộng 9 đập tràn, mỗi đập có thể xả nước với tốc độ 500 mét khối mỗi giây. Năm đập tràn được mở vào trưa 7.7. Theo Tân Hoa xã, đến ngày 8.7, toàn bộ 9 đập tràn đã được mở toàn bộ để hạ thấp đỉnh lũ.

Cùng ngày 8.7, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc tiếp tục ban hành cảnh báo màu cam về mưa bão, khi những trận mưa lớn không ngừng tàn phá khắp các vùng đất rộng lớn của đất nước.

Hồ thủy điện ở Chiết Giang xả lũ hôm 8.7. Ảnh: Tân Hoa Xã

Từ sáng 8.7 đến 9.7, mưa to và mưa bão dự kiến ​​sẽ xảy ra ở Quý Châu, Quảng Tây, Vân Nam và Tứ Xuyên. Một số khu vực của Giang Tây sẽ hứng chịu những trận mưa lớn với lượng mưa lên tới 260 mm mỗi ngày.Một số khu vực nói trên sẽ có lượng mưa lớn hơn 80 mm mỗi giờ, kèm theo giông bão và gió mạnh.

Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết gồm 4 tầng, được mã hóa bằng màu sắc, với màu đỏ là nguy hiểm nhất, tiếp theo là màu cam, vàng và xanh.

Cơ quan Khí tượng khuyên chính quyền địa phương nên cảnh giác về lũ lụt, lở đất, và khuyến nghị tạm dừng các hoạt động ngoài trời ở các khu vực nguy hiểm.

Kể từ tháng 6, những trận mưa lớn liên tục đã phá hủy phần lớn miền nam Trung Quốc, khiến nước của nhiều con sông ở các khu vực bị ảnh hưởng vượt quá mức cảnh báo.

Trụ sở phòng chống lụt bão và hạn hán nhà nước của Trung Quốc đã nâng cấp ứng phó khẩn cấp về kiểm soát lũ từ cấp 4 lên cấp 3 vào ngày 7.7.

Hồ thủy điện ở Chiết Giang xả lũ hôm 8.7. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trung Quốc hôm 8.7 đã phân bổ tổng cộng 615 triệu nhân dân tệ (khoảng 87,6 triệu USD) để cứu trợ thiên tai ở các vùng bị lũ lụt, Bộ Quản lý Khẩn cấp cho biết.Các quỹ – được phân bổ bởi Bộ Tài chính và Bộ Quản lý Khẩn cấp – được chuyển đến An Huy, Giang Tây, Hồ Bắc, Quảng Tây, Trùng Khánh và Quý Châu, trong đó 430 triệu nhân dân tệ (61,3 triệu USD) được sử dụng để kiểm soát lũ lụt. 185 triệu nhân dân tệ còn lại (26,3 triệu USD) sẽ được sử dụng để giúp những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa lũ lụt ở Trung Quốc.