Vĩnh Phúc: Công an vào cuộc vụ rừng giao cho chủ tịch xã bị chặt phá

Bên cạnh công an, lực lượng kiểm lâm cũng được chính quyền địa phương giao vào cuộc để làm rõ hành vi xâm hại rừng phòng hộ khu vực Đá Bia, xã Ngọc Thanh, TP.Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Chiều 10.7, trao đổi với PV Báo Lao Động qua điện thoại, ông Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP.Phúc Yên (Vĩnh Phúc), cho biết đã nắm được thông tin báo nêu về vụ chặt phá rừng phòng hộ Ngọc Thanh. Tuy nhiên do đang đi công tác, ông Dũng giao lại cho cấp phó trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc.

Ông Dũng nói: “Về việc này, chúng tôi đã giao cho Công an và Kiểm lâm vào cuộc làm rõ. Bước đầu, công an đã vào xác minh thông tin chỗ ông Lương (Chủ tịch xã Ngọc Thanh – PV). Kết quả thế nào thì phải chờ có thông tin đầy đủ. Bây giờ hiện mới chỉ là phản ánh một chiều…”.

Ông Phan Tiến Dũng cũng minh định rõ trách nhiệm của từng cơ quan trong sự việc đáng tiếc trên. “Chính quyền biết thì tất nhiên phải xử lý rồi; nhưng kiểm lâm nằm ở đấy, có nhiệm vụ chính là giữ rừng mà để xảy ra chặt phá thì phải chịu trách nhiệm chính” – ông Dũng nói.

Những hình ảnh cho thấy rừng phòng hộ khu vực Đá Bia đang bị gia đình ông Dương Văn Trần xâm hại.

Trước đó, trong số báo ra sáng 10.7, Báo Lao Động đã có bài viết “Rừng giao cho gia đình chủ tịch xã: Ngang nhiên quây rào, chặt phá” phản ánh việc trong 5 năm, lực lượng chức năng đã ít nhất 3 lần bắt quả tang và tiến hành xử phạt các đối tượng đã có hành vi xâm hại rừng phòng hộ khu vực Đá Bia.

Cả ba lần, trách nhiệm của chủ khu rừng bị xâm hại là ông Lý Văn Lương – đương kim Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh – đều không được đề cập đến.

Được biết năm 1996, ông Lý Văn Lương có đơn xin nhận đất lâm nghiệp và được UBND huyện Mê Linh (thời điểm Mê Linh vẫn còn thuộc Vĩnh Phúc) ra quyết định giao 55,2ha đất lâm nghiệp, trong đó có 51ha rừng tự nhiên trạng thái III a1, rừng trồng 4,2ha gồm thông keo trồng từ năm 1993 với thời gian giao khoán 50 năm.

Tuy nhiên sau khi nhận giao khoán, ông Lý Văn Lương đã không trực tiếp trông nom, quản lý bảo vệ rừng theo quy định của việc nhận giao khoán mà nhiều lần chuyển đổi quyền sử dụng cho một số người dân địa phương, thực trạng khiến rừng phòng hộ ở khu vực này bị tàn phá, xâm hại.

Ông Lý Văn Lương – Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh trong buổi trao đổi thông tin với báo PV Lao Động. Ảnh: LN.

Trước những diễn biến phức tạp đó, ông Lương từng viết đơn xin trả lại diện tích giao khoán trên, nhưng đến thời điểm hiện tại, chưa được bất cứ cơ quan nào xác nhận.

Một trong những người tiếp nhận rừng của ông Lý Văn Lương là Dương Văn Trần ở xã Ngọc Thanh. Ngoài mua lại rừng của ông Lương, ông Trần cũng đứng ra thu gom rất nhiều diện tích rừng lân cận tạo nên một khu vực hết sức rộng lớn.

Kể từ khi tiếp nhận rừng, tuy chưa có bất cứ giấy tờ nào hợp pháp, ông Trần lập tức tiến hành quây rào, dựng cổng, nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Và bên trong khu vực kín cổng cao tường đó, ông Dương Văn Trần mặc sức đào đất vạt rừng, chặt hạ cây cối để phục vụ mục đích cá nhân.

Cho đến thời điểm hiện tại, ông Trần và gia đình đã 3 lần bị xử phạt hành chính về các hành vi xâm hại rừng phòng hộ Đá Bia. Tổng diện tích phá hại theo thống kê sơ bộ lên tới hàng chục nghìn m2.