Không duy trì dòng chảy tối thiểu bị phạt 220 triệu đồng

Ngày 25/6, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Phát triển thủy điện do vi phạm quy định về duy trì dòng chảy tối thiểu.

Theo đó, UBND tỉnh Lào Cai đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Phát triển thủy điện (Địa chỉ trụ sở chính: Số 17/55/358 đường Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội). Phạt tiền với mức phạt là 220 triệu đồng.

Lý do doanh nghiệp trên bị xử phạt vì đã vi phạm hành chính: không bảo đảm duy trì dòng chảy tối thiểu theo quy định. Quy định tại Điểm a Khoản 7 Điều 13 Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu doanh nghiệp buộc phải thực hiện các biện pháp đảm bảo duy trì dòng chảy tối thiểu theo quy định. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 5 ngày, kể từ ngày tổ chức vi phạm nhận được quyết định này. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do tổ chức vi phạm có tên tại Điều này chi trả.

Trước đó, để đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện khi bước vào mùa mưa bão 2020, ngành công thương tỉnh Lào Cai đã có văn bản gửi các doanh nghiệp yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về quản lý an toàn đập để xếp thứ tự ưu tiên sửa chữa, nâng cấp đối với các hạng mục công trình chưa an toàn, đảm bảo đủ năng lực phòng chống lũ và an toàn trong mùa mưa bão.

Thực hiện nghiêm quy trình vận hành, điều tiết hồ chứa đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đảm bảo tham gia điều tiết phòng chống lũ cho hạ du và an toàn cho công trình. Tỉnh yêu cầu các nhà máy phải có kế hoạch duy trì dòng chảy tối thiểu và điều tiết nước phía hạ lưu các hồ thủy điện để phục vụ sản xuất nông nghiệp trong mùa khô hạn.

Tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra đã phát hiện một số dự án thủy điện thực hiện duy trì dòng chảy môi trường kết hợp cùng cống xả cát, cống xả sâu, cửa van xả tràn nên việc xả dòng chảy tối thiểu không được liên tục.