Hà Nội: Thông xe một cổng vào bãi rác Nam Sơn sau 3 ngày “phong toả”

Sau 3 ngày “phong toả”, người dân xã Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) đã cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Mạc, Bí thư xã Nam Sơn cho biết, chiều nay (25.12), chính quyền địa phương tiếp tục đối thoại với người dân xã Nam Sơn. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày thì bà con bắt đầu giải tán, một số xe rác đã được thông cho chở rác vào bãi rác Nam Sơn.

Người dân Nam Sơn đã rút về, xe được vào bãi rác Nam Sơn. Ảnh PV.

Theo ông Mạc, như thông báo với người dân, muộn nhất đến 31.12 này sẽ có phương án đền bù đất nông nghiệp cho bà con. Nếu người dân đồng ý với phương án thì chỉ khoảng 20 ngày sau sẽ nhận được tiền đền bù.

Tuy nhiên, đến khoảng 19 giờ tối nay, người dân ở xã Hồng Kỳ chặn xe chở rác ở cổng số 1 vào bãi rác Nam Sơn vẫn chưa cho thông xe do chưa đáp ứng được nguyện vọng của bà con địa phương này.

Như Lao Động phản ánh, bãi rác Nam Sơn bị người dân “phong tỏa” mấy ngày qua khiến nhiều tuyến phố nội đô đang ngập ngụa trong rác thải sinh hoạt. Điều này khiến công nhân vệ sinh môi trường phải làm việc hết tốc lực để giải phóng lượng rác khủng.

Sau sự cố này, Sở Xây dựng Hà Nội đã có kế hoạch điều chỉnh phân luồng vận chuyển rác thải tạm thời. Theo đó, đối với lượng rác thải trên địa bàn quận Thanh Xuân; huyện Hoài Đức phân luồng tiếp nhận về xử lý tại nhà máy xử lý chất thải Xuân Sơn (Sơn Tây) của HTX Thành Công.

Đối với các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Cầu Giấy, thực hiện phương án phân luồng về ô chôn lấp tại Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn.

Đối với các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên; các huyện Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh thực hiện các biện pháp, đảm bảo vệ sinh môi trường lưu chứa tại các điểm trung chuyển, tập kết tạm thời của địa phương.

Như Lao Động đã đưa tin, từ trưa ngày 23.12 đến nay, nhiều người dân xã Nam Sơn và xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tập trung phía Tỉnh lộ 35, cổng sau hướng vào bãi rác Nam Sơn để chặn đường không để cho xe chở rác vào bãi rác này.

Người dân cho rằng, ngày 5.7.2019 thành phố đã có yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện đẩy nhanh công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân.

Trong văn bản cũng yêu cầu huyện và xã phải hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng của Dự án trước cuối năm 2019. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, người dân vẫn chưa chi trả, chưa nhận được tiền đền bù đất thổ cư.

Đây là lần thứ 3 trong năm 2019, người dân chặn đường không cho xe vào đổ rác. Sau mỗi lần chặn xe rác, nhiều quận nội thành bị ùn ứ, tồn đọng lượng rác lớn, chất thành đống ngổn ngang.