Lào Cai: Mưa lũ làm sập cầu, nhiều cánh đồng bị ngập sâu

Trận mưa lớn từ đêm 13/6 đến rạng sáng 14/6 đã gây ra lũ làm thiệt hại nhiều diện tích lúa, hoa màu và các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Cầu bản Đáp, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai bị nước lũ cuốn trôi. (Nguồn: baolaocai.vn)

Từ đêm 13/6 đến rạng sáng 14/6, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục hướng Tây Bắc-Đông Nam đi qua Bắc Bộ nối với cơn bão số 1 trên biển Đông và kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh khiến Lào Cai có mưa, mưa rào và dông, nhiều địa phương có mưa to đến rất to.

Trận mưa lớn đã gây ra lũ làm thiệt hại nhiều diện tích lúa, hoa màu và các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Các địa phương có mưa dông trên diện rộng, rải rác mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to kèm theo dông mạnh như xã Nghĩa Đô (Bảo Yên) 72,6mm; xã Nậm Khánh (Bắc Hà) 83,2mm; xã Gia phú (Bảo Thắng) 87,2mm, xã Mường Vi (Bát Xát) 90,2mm; xã Bảo Hà (Bảo Yên) 91,4mm; xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) 99,2mm…

Đặc biệt, nhiều xã có lượng mưa trên 100mm như xã Lùng Phình (Bắc Hà) 106,6mm; xã Kim Sơn (Bảo Yên) 121,2mm; thị trấn Bắc Hà 108mm, xã Cốc Mỳ (Bát Xát) 137,2mm; xã Bảo Nhai (Bắc Hà) mưa nhiều nhất 147,2mm.

Mưa lớn đều khắp khiến toàn bộ các sông suối trên địa bàn tỉnh Lào Cai xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ phổ biến từ 1,3-2m; có sông ngòi cao trên 2m. Hiện lũ trên các sông suối vẫn đang lên.

Theo báo cáo sơ bộ của các địa phương, tại huyện Bảo Yên, sau trận lũ, xã Nghĩa Đô bị ảnh hưởng nặng nhất. Tại xã Nghĩa Đô, theo chính quyền địa phương, các cánh đồng đang đến mùa thu hoạch đều bị ngập sâu, giao thông tại một số tuyến đường bị ảnh hưởng. Trong đó, cầu bản Làng Đáp bị cuốn trôi từ trận mưa lũ lịch sử năm 2018 vừa được khắc phục tạm lại tiếp tục bị sập, ảnh hưởng đến việc đi lại của gần 60 hộ dân. Đến thời điểm 16h30 phút ngày 14/6, địa phương chưa thống kê được thiệt hại cụ thể.

Hiện nước lũ đã rút nhưng trời vẫn tiếp tục mưa, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Yên đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương di dời những hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn; khuyến cáo người dân ở vùng trũng, thấp nhanh chóng di chuyển đồ đạc đến nơi an toàn, phòng nguy cơ ngập úng tiếp tục xảy ra.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, dự báo ngày và đêm nay 14/6, rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ và vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến Lào Cai có cường độ ổn định. Các địa phương tiếp tục có mưa dông trên diện rộng, rải rác mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to kèm theo dông mạnh.

Trước tình hình mưa lũ khả năng diễn biến phức tạp, khó lường và còn kéo dài, các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân các địa phương tăng cường cao nhất công tác phòng tránh lũ quét, lũ lớn, sạt lở đất đá; cảnh giác với lốc tố, gió giật mạnh, sét đánh trong cơn dông, các vùng trũng thấp, nơi ngã ba sông, suối phòng ngừa ngập úng trên diện rộng.