Thác nước cao nhất Ecuador bỗng biến mất vì hố tử thần

Thác nước cao nhất tại Ecuador bỗng nhiên cạn nước sau khi một hố tử thần bí ẩn xuất hiện trên dòng sông “cấp nước” cho thác này.

Thác San Rafael đã cạn nước sau khi hố tử thần xuất hiện. Ảnh: CNN

Tờ Daily Mail (Anh) ngày 2/4 cho biết thác San Rafael nằm trong công viên Cayambe Coca và được ghi nhận là thác cao nhất nước này với mức 152 mét.

Chính phủ Ecuador đã hạn chế tiếp cận đối với thác San Rafael cùng khu vực lân cận để điều tra nguyên nhân hình thành hố tử thần khiến thác San Rafael cạn nước.
Nhiều ý kiến cho rằng đập thủy điện cách đó 19 km có thể là “thủ phạm”. Ông Emilio Cobo – điều phối viên Chương trình nước Nam Mỹ của Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên cho biết: “Một thác nước đã ở đó trong hàng nghìn năm không thể cạn nước, trùng hợp chỉ vài năm sau khi xây dựng đập thủy điện. Có nhiều dữ liệu khoa học và bằng chứng cho thấy đập thủy điện có thể gây hiệu ứng như vậy với một dòng sông”.

Đập thủy điện do công ty Trung Quốc SinoHydro thi công và khánh thành năm 2016 tuy không nằm trên dòng sông nhưng lại có một hồ chứa nước chuyển dòng có nhiệm vụ loại bỏ 90-100% trầm tích từ sông trước khi nước vào đến đập thủy điện. Trầm tích đóng vai trò như một lớp bảo vệ cho lòng sông, giúp ngăn cách đáy sông khỏi nước xói mòn. Nếu không có trầm tích mới từ thượng nguồn, lớp trầm tích cũ sẽ bị trôi đi.

Trong khi đó, nhà địa chất Alfredo Carrasco cho rằng tình trạng thiếu trầm tích còn có thể bắt nguồn từ hoạt động địa chấn trong khu vực như động đất. Ông Alfredo Carrasco cho rằng trầm tích từ thượng nguồn đã bị chặn bởi đập tự nhiên hình thành từ động đất.

Các chuyên gia tại Bộ Môi trường Ecuador cho rằng sự kiện này xuất hiện vào đầu tháng 2.