Mưa to ở Sơn La, nhiều tuyến đường ngập úng và sạt lở đất

Sáng 14/6, trên địa bàn một số huyện, thành phố của tỉnh Sơn La đã có mưa to đến rất to, gây ách tắc giao thông, ngập úng hoa màu của người dân và sạt lở đất, đá ở một số nơi.

Mưa to gây sạt lở đất tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La, khiến người dân và các phương tiện giao thông qua lại khó khăn. Ảnh: Nguyễn Cường/TTXVN

Đáng chú ý, tại huyện Quỳnh Nhai, mưa to từ đêm 13/6 đến sáng 14/6 đã khiến nhiều tuyến đường bị ngập úng cục bộ và sạt lở đất. Đặc biệt, mưa to đã làm ngập sâu tại tuyến Quốc lộ 6B, đoạn Km22+800 thuộc bản He, xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, khiến người dân và các phương tiện không thể lưu thông, gây ùn tắc nghiêm trọng.

Thượng tá Phạm Xuân Bình, Phó Trưởng Công an huyện Quỳnh Nhai cho biết: Sau khi nắm được thông tin, trên tuyến đường Quốc lộ 6B, đoạn Km22+800, thuộc địa bàn xã Chiềng Khoang bị ngập úng do mưa lớn, Công an huyện Quỳnh Nhai đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với chính quyền xã Chiềng Khoang huy động công an viên và dân quân tự vệ khơi cống, phân luồng giao thông. Đồng thời, lực lượng Cảnh sát giao thông đã hỗ trợ đưa xe máy của người dân qua đoạn bị ngập. Sau đó, vị trí bị ngập nước đã rút, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục phân luồng cho các xe gầm cao xe đi qua. Còn các xe gầm thấp không qua được, Cảnh sát giao thông sẽ vận chuyển giúp người dân đi qua.

Cảnh sát giao thông, Công an huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La dùng xe ô tô chuyên dụng chở người dân và xe máy của người dân qua đoạn bị ngập nước. Ảnh: Nguyễn Cường/TTXVN

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập úng ở đoạn đường trên, bước đầu được xác định do hệ thống thoát nước không kịp tiêu thoát dẫn đến ùn ứ, ngập nước. Ông Quàng Văn Nhất, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai phản ánh: Trên địa bàn bản He, cứ mưa xuống là bị ngập. Xã đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Theo thông tin ban đầu từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳnh Nhai, mưa lũ đã gây thiệt hại một số công trình công cộng về trường học, thủy lợi, đường giao thông, cầu treo và cây cối, hoa màu, ao cá của người dân tại xã Mường Giôn; tuyến đường từ Quốc lộ 279, đoạn thuộc địa bàn huyện bị lũ cuốn trôi bùn đất, gây tắc đường tại Cầu Bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh…

Sau khi xảy ra thiên tai, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳnh Nhai đã kịp thời chỉ đạo, huy động lực lượng tại chỗ tổ chức tổ khắc phục hậu quả mưa lũ; tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để theo dõi diễn biến thời tiết; đồng thời, thống kê và xác minh tình hình thiệt hại trên địa bàn.