Quảng Bình: Giấy phép hết hạn, doanh nghiệp vẫn ung dung “vơ vét” khoáng sản – Bài 1

Dù giấy phép đã hết hạn nhưng Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Đức Thắng và Thương Mại Thanh Thiên vẫn bất chấp pháp luật, ngang nhiên khai thác khoáng sản để làm vật liệu san lấp trong diện tích dự án Xây dựng cơ sở 2 trường Trung cấp Y tế Quảng Bình tại phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới.

Khu vực doanh nghiệp khai thác đất khi giấy phép đã hết hạn trong diện tích Dự án Xây dựng cơ sở 2 Trường Trung cấp Y tế Quảng Bình.

Phản ánh tới báo Nhà báo & Công luận, bạn đọc cho biết, một doanh nghiệp ở Quảng Bình vẫn “ung dung” khai thác “lậu” tài nguyên khoáng sản rầm rộ dù giấy phép đã hết hạn nhưng không vấp phải rào cản nào từ các cơ quan chức năng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Theo tài liệu của phóng viên có được, Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Đức Thắng và Thương Mại Thanh Thiên có địa chỉ tại Tiểu khu 1 Diêm Bắc, phường Đức Ninh Đông, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình được UBND tỉnh Quảng Bình cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 301/GP-UBND ngày 29/1/2019 với nội dung cho phép khai thác đất làm vật liệu san lấp bằng phương pháp lộ thiên trong diện tích dự án Xây dựng cơ sở 2 Trường Trung cấp Y tế Quảng Bình tại phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới, Quảng Bình.

Cụ thể, diện tích khu vực thực hiện dự án và khai thác là: 44.649,2 m2; mức sâu khai thác thấp nhất: đến mức + 27m; trữ lượng khai thác: 27.178,04 m3; phương pháp khai thác: lộ thiên; thời hạn khai thác: đến hết ngày 31/12/2019.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Đức Thắng và Thương Mại Thanh Thiên đã hết hạn năm 2019 nhưng doanh nghiệp này vẫn tiếp tục khai thác khoáng sản ồ ạt.

Tại khu vực mỏ khai thác luôn có các xe “hổ vồ” tải trọng lớn túc trực sẵn để chờ chực “ăn đất”.

Có mặt tại hiện trường vào trưa ngày 9/6/2020, chúng tôi ghi nhận, trên khu đất rộng hàng nghìn m2 của dự án này xuất hiện vết múc mới nham nhở, một máy múc cỡ lớn đang hoạt động hết công suất, cùng với đó 3 xe “hổ vồ” tải trọng lớn đang chờ chực “ăn đất”, để vận chuyển ra ngoài.

Phóng viên theo chân một chiếc xe có nhãn hiệu Howo, mang BKS 73C-085.28 rời điểm ăn đất ở dự án, tiếp tục đi theo đường tránh thành phố Đồng Hới chạy thẳng đến một công trình nằm cách cầu Nhật Lệ 2 khoảng chừng 200m để “nhả hàng”.

Những chiếc xe có tải trọng lớn rời điểm ăn đất ở Dự án để vận chuyển ra ngoài….

Theo người dân địa phương phản ánh, tình trạng khai thác đất tại địa điểm trên đã diễn ra mấy ngày gần đây, mỗi khi khai thác, máy múc hoạt động hết công suất, xe tải trọng lớn ra vào thường xuyên để chở đất khiến đất rơi vãi, bụi bay mù mịt gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông nhưng không thấy cơ quan chức năng nào về kiểm tra giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Trao đổi với ông Hoàng Bá Trọng, Chủ tịch UBND phường Bắc Lý (TP. Đồng Hới, Quảng Bình) về thực trạng trên, được ông cho biết, chỗ đấy là họ san lấp mặt bằng tận thu trong cơ sở của họ làm, vì đã được cấp phép.

Khi PV đặt câu hỏi, tại sao giấy phép đã hết hạn hơn 6 tháng mà công ty vẫn tiến hành khai thác? Vị này cho biết, việc hết phép là theo giấy tờ nhưng họ vẫn tiếp tục và lúc làm, lúc không.

“Do họ mới múc mấy ngày gần đây, với lại không thường xuyên nên việc xử lý không theo sát được, tôi sẽ cho anh em lên kiểm tra lại, nếu như vi phạm sẽ xử lý và thông tin sau”, ông Trọng cho biết thêm.

… chạy thẳng đến một công trình nằm cách cầu Nhật Lệ 2 khoảng chừng 200m để “nhả hàng”.

Liên quan đến sự việc này, ông Phan Xuân Tuấn, Trưởng phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên & Môi Trường tỉnh Quảng Bình cho biết, theo quy định, trước lúc hết hạn 4 tháng, đơn vị khai thác phải có hồ sơ xin gia hạn, nếu đã hết hạn nhưng vẫn tiếp tục khai thác thì phải xử phạt.

“Tôi sẽ điện cho cán bộ địa chính và thành phố lên đó để kiểm tra hồ sơ, giấy tờ luôn vì có rất nhiều hồ sơ. Việc này cũng đã giao cho chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát nhưng vì chưa thấy dưới báo cáo lên nên chúng tôi vẫn chưa kiểm tra. Đến nay, tôi vẫn chưa nhận được hồ sơ xin gia hạn”, ông Tuấn cho biết.

Với sự việc nêu trên, đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh, tránh thất thoát nguồn thuế, tài nguyên khoáng sản của nhà nước.