Covid-19 có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng tại Anh

Theo báo cáo của IFS, người Anh gốc Pakistan hay Bangladesh hầu hết làm việc trong các lĩnh vực chịu tác động của lệnh phong tỏa trong khi tỷ lệ người da màu mắc COVID-19 cao hơn mức trung bình.

Người dân xếp hàng bên ngoài trung tâm giới thiệu việc làm ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Tài chính (IFS), Anh, công bố ngày 11/6, cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang phơi bày tình trạng bất bình đẳng hiện hữu tại Anh, giữa người có thu nhập thấp và người có thu nhập cao, giữa người lao động trẻ và cao tuổi và đối với người thiểu số sắc tộc.

Báo cáo của IFS phát hiện thấy những người có mức lương thấp là đối tượng hàng đầu có nguy cơ mất thu nhập và việc làm do lệnh phong tỏa của Anh nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Trong khi đó, mức độ chênh lệch trong tỷ lệ tử vong do COVID-19 đã gia tăng giữa khu vực giàu và nghèo ở Anh.

Người Anh gốc Pakistan hay Bangladesh hầu hết làm việc trong các lĩnh vực chịu tác động của lệnh phong tỏa trong khi tỷ lệ người da màu mắc COVID-19 cao hơn mức trung bình, cho thấy họ làm những công việc có nguy cơ lây nhiễm lớn hơn.

Theo báo cáo, tình trạng bất bình đẳng này có thể trở nên trầm trọng hơn nếu Anh không tiến hành cải cách.

Phó Giám đốc IFS, Robert Joyce, đồng tác giả của báo cáo trên, cho rằng Chính phủ Anh sẽ cần ưu tiên đề ra nền tảng cho sự phục hồi mạnh mẽ và toàn diện thậm chí ngay cả khi nước này vẫn đang đương đầu với dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Chính phủ Anh cần xem xét tiến hành cải cách như cung cấp các khóa đào tạo tốt hơn cho người lao động, bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ và dậy bù cho học sinh, nhất là những em trong gia đình có hoàn cảnh nghèo khó hơn.

Những khuyến cáo của IFS cũng tương tự khuyến cáo của các tổ chức nghiên cứu khác thực hiện, trong đó có người da màu, người châu Á hay thuộc cộng đồng sắc tộc thiểu số ở Anh và những người có ít bằng cấp hơn là những đối tượng dễ mất việc làm hơn do tác động của dịch COVID-19.

Nguồn: