Châu Âu lo ngại đợt dịch COVID-19 tiếp theo đến từ các cuộc biểu tình

Những ngày gần đây, hàng chục nghìn người biểu tình đã tụ tập tại các thành phố lớn ở châu Âu để phản đối nạn phân biệt chủng tộc sau vụ công dân Mỹ da màu George Floyd bị cảnh sát giết hại.

Biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại Đức. (Ảnh: DPA)

Nhiều quan chức và chuyên gia Liên minh châu Âu (EU) ngày 11/6 cho rằng châu Âu có thể phải đối mặt với một làn sóng bùng phát dịch bệnh COVID-19 trong những tuần tới đến từ các cuộc biểu tình diễn ra tại châu lục này trong những ngày qua.

Những ngày gần đây, hàng chục nghìn người biểu tình đã tụ tập tại các thành phố lớn ở châu Âu để phản đối nạn phân biệt chủng tộc sau vụ công dân Mỹ da màu George Floyd bị cảnh sát giết hại.

Việc tụ tập biểu tình đã khiến các biện pháp giãn cách xã hội không còn tác dụng, chưa kể rất nhiều người biểu tình không mang theo khẩu trang.

Phát biểu tại một hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Hồi sức tích cực châu Âu (ESICM) Jozef Kesecioglu nêu rõ: “Nếu bạn khuyến cáo mọi người giữ khoảng cách 1,5 mét nhưng mọi người vẫn đứng cạnh và ôm lấy nhau, tôi cảm thấy sẽ không có điều gì tốt đẹp.”

Ông Kesecioglu cho rằng EU nhiều khả năng sẽ chứng kiến số ca mắc COVID-19 gia tăng trong vòng 2 tuần tới, song hy vọng điều này không xảy ra.

Phần lớn các nước thành viên EU đều đã qua đỉnh dịch COVID-19 và đang dần nối lại các hoạt động kinh tế-xã hội và mở cửa biên giới, khi mà số ca nhiễm bệnh giảm dần trong những tuần qua.

Trước khi diễn ra làn sóng biểu tình gần đây, một số nhà khoa học đã dự đoán sẽ có một đợt dịch thứ 2 sau mùa Hè. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình quy mô lớn có thể khiến đợt dịch này đến sớm hơn dự báo.

Một quan chức cấp cao của Ủy ban châu Âu, ông Martin Seychell đánh giá những sự kiện đông người có thể là một con đường lây nhiễm nguy cơ cao.

Theo ông Seychell, khả năng xảy ra đợt dịch thứ 2 và quy mô của nó phụ thuộc vào việc duy trì hiệu quả các biện pháp giãn cách xã hội cùng nhiều nhân tố khác.

Nguồn: