Vụ hơn 4 ha rừng phòng hộ cách trụ sở UBND xã 1 km bị chặt phá: Công an vào cuộc điều tra

Liên quan đến vụ việc hơn 4 ha rừng phòng hộ ở xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An bị chặt phá tan hoang mà Báo Người Lao Động đã phản ánh, hiện cơ quan công đang vào cuộc điều tra làm rõ sự việc.

Liên quan đến vụ việc trên 4 ha rừng phòng hộ tại xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An bị chặt phá, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Cường, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Nghệ An. Ông Cường cho biết sau khi nhận được thông tin có vụ việc phá rừng, Chi cục đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Hưng Nguyên kiểm tra, bản thân ông cũng đã trực tiếp có mặt tại hiện trường vụ phá rừng để chỉ đạo, xử lý.

Ông Cường cho biết: “Để điều tra, xác định được các đối tượng tham gia chặt phá rừng, hiện chúng tôi đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc”. Ông Cường cũng thừa nhận để xảy ra việc mất rừng phòng hộ ngoài trách nhiệm của chủ rừng, chính quyền địa phương có một phần trách nhiệm của lực lượng kiểm lâm.

Những khúc gỗ thông lớn bị chặt phá xếp thành đống lớn trong khu rừng phòng hộ.

Trước đó, vào những ngày cuối tháng 5-2020, có mặt tại các lô 85, 75, 76 và 77 khoảnh 4, tiểu khu 1022 thuộc quy hoạch rừng phòng hộ tại xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, phóng viên Báo Người Lao Động chứng kiến trên 4 ha rừng phòng hộ với mấy trăm gốc thông lớn chừng hơn 20 năm tuổi, đường kính từ 20-30 cm bị chặt phá tan hoang.

Điều đáng nói, vụ chặt phá rừng quy mô này diễn ra chỉ cách trụ sở UBND xã Hưng Yên Nam khoảng 1 km tính theo đường chim bay nhưng không được ngăn chặn, xử lý kịp thời. Theo tìm hiểu của chúng tôi, diện tích rừng phòng hộ trên là rừng trồng dự án 327, thuộc sở hữu của Nhà nước, UBND xã Hưng Yên Nam quản lý, giao bảo vệ rừng cho các hộ: Bà Nguyễn Thị Bảy 1,17 ha; ông Phan Văn Tích 3,05 ha; ông Trần Văn Tường 0,48 ha. Diện tích rừng thông trên được trồng vào năm 1998.

Theo báo cáo của Hạt kiểm lâm Hưng Nguyên, diện tích rừng phòng hộ bị chặt là 4,7 ha, thống kê có 307 cây thông bị cắt. Sau khi sự việc xảy ra, lực lượng kiểm lâm thu giữ tại hiện trường 77 khúc gỗ thông (gỗ tròn), khối lượng 1,221 m3. Số gỗ này sau đó đã được tạm giữ đưa về Hạt Kiểm lâm Hưng Nguyên.

Ngày 2-6, ông Nguyễn Văn Hiến, Phó Hạt kiểm lâm Hưng Nguyên, cho biết hiện vụ việc đang được Hạt Kiểm lâm phối hợp Công an huyện Hưng Nguyên điều tra, làm rõ.