Nhận 1,2 triệu đồng chuyển thuê sừng tê giác về Việt nam, lĩnh án 5 năm tù

Một người đàn ông tên Ánh đã chi 1,2 triệu đồng để thuê Phố vận chuyển từ Angola về Việt Nam một vali bên trong có bình khí màu xanh chứa 2 đoạn sừng tê giác.

Tang vật sừng tê giác buôn bán trái phép bị lực lượng chức năng thu giữ. Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 1/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt 5 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Phố (sinh năm 1989, trú tại xã Thạch Điều, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo quy định tại Điều 244, khoản 2 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, tối 7/11/2019, Nguyễn Văn Phố đi trên chuyến bay từ Bangkok (Thái Lan) tới sân bay Nội Bài (Việt Nam).

Khi nhập cảnh, Phố mang theo 2 vali ký gửi và 2 ba lô xách tay.

Phát hiện thấy có dấu hiệu vi phạm, Đội kiểm soát và Đội thủ tục hành lý nhập khẩu (Chi cục Hải quan Nội Bài) đã yêu cầu Phố đưa hành lý vào phòng kiểm tra hải quan.

Lực lượng chức năng phát hiện trong kiện hành lý của Phố có bình khí màu xanh chứa một gói đồ được bọc giấy bạc, cuốn dây đồng. Mở gói giấy ra, lực lượng chức năng thấy có 2 khúc sừng (nặng gần 1,9kg) của tê giác đen thuộc danh mục loài động vật hoang dã nguy cấp được quy định trong phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp.

Tại Cơ quan điều tra Phố khai rằng khi làm công nhân xây dựng ở Angola, Phố quen một người đàn ông tên Ánh (chủ thầu xây dựng).

Ánh đã chi 1,2 triệu đồng để thuê Phố vận chuyển từ Angola về Việt Nam một vali bên trong có bình khí màu xanh chứa 2 đoạn sừng tê giác. Khi Phố về Việt Nam thì Ánh sẽ cho người tới gặp Phố để lấy “hàng.”

Nhận lời, Phố đã mang chiếc vali từ sân bay Luanda (Angola) quá cảnh qua Bangkok (Thái Lan) về sân bay Nội Bài thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Tại phiên tòa, Phố thừa nhận rằng bị cáo biết sừng tê giác bị cấm vận chuyển, tàng trữ nhưng do hám lời nên vẫn nhận xách thuê.

Phố mong được Tòa xem xét cho hưởng sự khoan hồng của pháp luật, tuyên mức án thấp nhất để bị cáo có cơ hội sớm trở về với gia đình.

Xét thấy bị cáo thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải, vi phạm lần đầu, gia đình có công với cách mạng… nên Hội đồng xét xử đã cân nhắc giảm nhẹ một phần hình phạt và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Phố 5 năm tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

Nguồn: