Người đàn ông có nguy cơ bị phạt 27.000 USD sau khi giải cứu cá voi con

Một người đàn ông Australia giải cứu con cá voi con bị mắc kẹt trong lưới ở ngoài khơi thành phố Gold Coast, có nguy cơ phải đối mặt với khoản tiền phạt gần 27.000 USD.

Giải cứu con cá voi con mắc nạn, người đàn ông Australia có nguy cơ bị phạt tới 27.000 USD. Ảnh: AFP

The Guardian đưa tin, người đàn ông Australia đã giải cứu con vật bị mắc kẹt vào sáng 19.5 cho biết, khi nhìn thấy con cá voi anh đã nghĩ “Thật tuyệt vời!”, nhưng khi phát hiện ra nó bị mắc kẹt trong chiếc lưới, anh biết rằng “Không ổn cho lắm”.

Ngay lập tức, người đàn ông tốt bụng đã cởi áo và đeo chân vịt, sau đó lặn sâu tới 9m xuống vùng biển ngoài khơi khu vực Burleigh Heads thuộc thành phố Cold Coast, tiểu bang Queensland, cố hết sức giải phóng cá voi con bằng cách dùng dao để cắt lưới đang quấn chặt vào phần vây ngực của nó.

Không biết con cá voi con – được cho loài cá voi lưng gù – đã bị mắc kẹt trong bao lâu, nó được phát hiện lúc 7h sáng bởi một người điều khiển máy bay không người lái, và một nhóm công tác của Bộ Nông nghiệp và Thuỷ sản đã đến hiện trường lúc 9h45 phút sáng.

Tuy nhiên, trước đó, người đàn ông đã giải cứu xong cho con cá voi, và nhận được nhiều lời reo hò, cổ vũ từ đám đông đang tập trung quan sát phía trên vách đá cạnh bờ biển.

Trong khi người giải cứu được ca ngợi như một anh hùng trên phương tiện truyền thông xã hội, thì sau đó, anh ta có nguy cơ bị phạt tới 26.900 USD vì can thiệp vào lưới kiểm soát cá mập.

Cơ quan Thuỷ sản tiểu bang Queensland đã xác nhận họ đang tiến hành điều tra nhưng cho biết chưa có khoản phạt nào được ban hành.

Người đứng đầu cơ quan Thuỷ sản – Mark Furner, cho biết, “việc giải cứu là vô cùng rủi ro và nguy hiểm. Đã có những trường hợp người tử vong do bị mắc vào lưới kiểm soát cá mập. Sẽ phải tùy thuộc vào cơ quan chức năng để xem xét liệu quý ông này có bị truy tố hay không”.

Chương trình lưới kiểm soát cá mập của chính quyền tiểu bang Queensland nhằm mục đích bảo vệ du khách khỏi các cuộc tấn công của cá mập, trong nhiều trường hợp đã xảy ra thương vong.