Covid-19 biến bò sữa thành… hamburger

Người nuôi bò sữa tại Mỹ mang bò tới lò giết mổ để biến chúng thành hamburger do đại dịch làm giảm nhu cầu sữa và tăng nhu cầu bán lẻ thịt bò giá rẻ.

Ngay cả khi ngành công nghiệp đóng gói thịt bị đóng cửa, số lượng bò sữa được gửi đến giết mổ đã tăng 2,3% trong bốn tuần qua, theo INTL FCStone.

Bên trong một trang trại nuôi bò sữa tại Hoa Kỳ. Ảnh: AP.

“Các nhà máy đang phải trả giá cao trong bối cảnh người mua sắm ở nhà chống dịch tăng nhu cầu sản phẩm có giá cả phải chăng”, Dave Kurzawski, nhà môi giới cao cấp tại công ty ở Chicago cho biết. “Các công ty sữa ở Mỹ có thể giảm quy mô đàn bò trong năm nay từ 80.000-90.000 con trong bối cảnh nguồn cung sữa dư thừa, và đại đa số người tiêu dùng hướng đến thị trường thịt bò”.

“Thịt bò xay, chủ yếu từ bò sữa, đã trở thành thịt chính trong ngày”, ông Kurawski nói qua điện thoại. “Thịt bò có thể được nghiền nát và được sử dụng trong những gì được coi là thịt bò vụn xay và nạc vai bò xay”.

Virus Corona phá tan hy vọng phục hồi ngành sữa cũng như nỗ lực ​​tăng số lượng bò nuôi và giá tốt hơn vào năm 2020.

Mặc dù đại dịch thúc đẩy doanh số bán lẻ sữa trong các cửa hàng tạp hóa, nhưng nó không đủ để bù đắp nhu cầu giảm nhanh chóng từ các nhà hàng và trường học, buộc nông dân đổ bỏ sữa để hạn chế nguồn cung vào thời điểm bò đang bước vào thời kỳ cho năng suất sữa cao nhất.

Sữa giao tương lai được sử dụng làm pho mát mất hơn 20% trong năm nay khi phong tỏa làm giảm nhu cầu về phô mai và bơ. Đồng thời, giá thịt bò bán buôn tăng gấp đôi lên mức kỷ lục trong bối cảnh các lò mổ bị gián đoạn.

David Darr, Phó Chủ tịch cấp cao và chiến lược trưởng, phụ trách chiến lược bền vững của hợp tác xã tiếp thị sữa Dairy Farm of America cho biết, nông dân nuôi bò sữa phải giảm sản lượng sữa từ 5-15% do mất cân đối đáng kể về cung và cầu.

“Điều đó có thể bao gồm kéo dài thời gian một con bò không tiết sữa, thay đổi chế độ ăn của đàn để giảm sản lượng hoặc bán động vật”, ông nói.

Darr cho biết kết quả này đã gây ra thảm họa cho một số nông dân và ảnh hưởng đầy đủ của virus đối với thị trường sữa có thể sẽ được cảm nhận trong 30-60 ngày nữa.

“Chúng tôi đã thấy một số trang trại sử dụng kết hợp cả ba phương thức xử lý trong đàn để điều chỉnh sản xuất”, ông Darr nói. “Có một số trang trại xem xét giảm sản xuất sữa của họ bằng cách loại bỏ một số con vật khỏi đàn”.

Mặc dù sự gia tăng giết mổ bò sữa gần đây, đàn gia súc có xu hướng cao hơn trước khi virus Corona tấn công Bắc Mỹ.

“Có vẻ như số lượng bò vẫn tăng và sản lượng sữa vẫn tăng, do đó, tạo thành lực kháng cự”, ông Jared Hutchins, một nhà nghiên cứu về kinh tế sữa tại Đại học Wisconsin-Madison, cho biết qua điện thoại.

Mỹ Hân (Theo BNNBloomberg)