Nhật Bản mở rộng lệnh cấm nhập cảnh với 14 quốc gia nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19

Sắc lệnh mới sẽ có hiệu lực chính thức vào cuối tháng 4, nâng tổng số quốc gia nằm trong danh sách cấm nhập cảnh Nhật Bản lên 87.

Công dân đến từ 87 quốc gia trong danh sách cấm sẽ không được nhập cảnh Nhật Bản. Ảnh: TASS

Ngày 27-4, Hãng thông tấn Tass (Nga) đưa tin, Chính phủ Nhật Bản cùng ngày đã thông qua quyết định mở rộng lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Nga, Belarus, Ukraine và 11 quốc gia khác thuộc khu vực Trung Đông, châu Phi và Mỹ Latinh.

Trong một thông báo, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho biết, lệnh cấm nhập cảnh đối với toàn bộ công dân đến từ 14 quốc gia kể trên sẽ có hiệu lực từ ngày 29-4 tới. Thủ tướng Abe Shinzo đồng thời đã đưa ra những hướng dẫn đối với việc gia hạn tạm ngừng cấp thị thực cho người nước ngoài đến cuối tháng 5-2020.

Với quyết định mới nhất, những trường hợp từng đến các quốc gia thuộc danh sách cấm trong 2 tuần trở lại đây cũng sẽ không được phép nhập cảnh Nhật Bản. Tuy nhiên, công dân Nhật Bản vẫn được phép về nước nhưng phải được kiểm tra y tế và tự cách ly trong 14 ngày.

Trước đó, Nhật Bản đã áp dụng lệnh cấm tương tự đối với công dân Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, châu Âu và nhiều quốc gia Đông Nam Á.

Động thái mới nhất này cho thấy Nhật Bản đang tiếp tục đẩy mạnh những nỗ lực kiểm soát và ngăn ngừa dịch Covid-19. Việc siết chặt kiểm soát biên giới gây ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch Nhật Bản. Thống kê của Chính phủ Nhật Bản trong tháng 3 cho thấy, số lượng khách du lịch nước ngoài đến quốc gia này đã giảm 93% so với cùng kỳ năm ngoái.