Nigeria mất ngôi vị nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất châu Phi

ThienNhien.Net – Ngày 13/9, Nigeria thông báo sản lượng dầu thô của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ trước đến nay, đồng thời quốc gia Tây Phi cũng “tuột” mất vị trí nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu châu Phi và “nhường” vị trí này cho Angola.

Theo số liệu mới nhất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa được công bố, Nigeria và Libya hiện là hai nước thành viên của OPEC có sản lượng dầu thô sụt giảm mạnh nhất trong OPEC. Trước đó, tháng 3/2016, sản lượng dầu thô của Angola và Nigeria lần lượt đạt 1,7 triệu thùng/ngày và 1,6 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, tháng 8/2016, sản lượng dầu thô của Nigeria đã giảm xuống mức thấp kỷ lục với 1,4 triệu thùng/ngày, so với 1,52 triệu thùng/ngày vào tháng trước. Trong khi đó, sản lượng dầu khai thác của Angola đã tăng lên mức 1,7 triệu thùng/ngày trong tháng 7-8/2016.

Báo cáo trên cũng cho biết mặc dù trong tháng 7/2016, Nigeria đã nỗ lực đẩy mạnh sản xuất dầu thô lên mức cao nhất kể từ đầu năm nay, nhưng sản lượng này cũng không đủ để giúp quốc gia Tây Phi giành lại vị trí đứng đầu châu Phi từ Angola.

Theo các nhà phân tích, một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến sản lượng dầu mỏ của Nigeria giảm sút nghiêm trọng trong thời gian gần đây là do các nhóm phiến quân tại nước này gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở thăm dò, khai thác dầu khí ở khu vực châu thổ Delta giàu dầu mỏ. Đặc biệt, một số khu vực khai thác dầu khí của nước ngoài tại đây đã buộc phải tạm ngừng sản xuất hoặc cắt giảm sản lượng do tình hình an ninh bất ổn và mối đe dọa khủng bố.