Vũ Hán bất ngờ sửa số liệu, số người chết vì COVID-19 tăng gấp rưỡi

Thành phố Vũ Hán bất ngờ sửa số liệu khiến số người thiệt mạng vì COVID-19 tăng thêm 1.290 trường hợp.

Cụ thể, tính tới hết 16/4, Vũ Hán ghi nhận 3.869 người thiệt mạng vì COVID-19, tăng thêm 1.290 trường hợp so với con số 2.579 trước đó. Như vậy số người chết ở Vũ Hán tăng gấp rưỡi so với thống kê trước đó.

Số người mắc bệnh cũng tăng thêm 325 trường hợp, lên 50.333.

Trong một thông báo, cơ quan phụ trách phòng chống dịch COVID-19 ở Vũ Hán cho biết các sửa đổi trên được thực hiện theo luật pháp và quy định liên quan.

“Điều này đảm bảo rằng thông tin về dịch của thành phố là công khai và minh bạch, các dữ liệu là chính xác”, thông báo này nhấn mạnh.

Vũ Hán bất ngờ sửa đổi số liệu về dịch bệnh. (Ảnh: Reuters)

Giải thích nguyên nhân của việc thay đổi số liệu này, thông báo đưa ra 4 lý do. Thứ nhất, một số bệnh nhân mắc COVID-19 không được điều trị tại bệnh viện mà thiệt mạng tại nhà nhưng được báo cáo.

Thứ hai, nhân viên y tế tại nhiều bệnh viện do tất bật việc cứu chữa cho bệnh nhân nên báo cáo muộn, sai hoặc có nhầm lẫn.

Thứ ba, một số bệnh viện điều trị cho các bệnh nhân không liên kết với mạng thông tin dịch bệnh và không báo cáo dữ liệu kịp thời.

Thứ tư, thông tin trên giấy báo tử của bệnh nhân nhiễm bệnh không chính xác.

Một quan chức của cơ quan y tế Vũ Hán cho biết giới chức thành phố đã thành lập một nhóm điều tra dữ liệu và dịch tễ học liên quan tới dịch bệnh. Nhóm này sử dụng thông tin từ các hệ thống trực tuyến và thu thập dữ liệu từ các địa điểm liên quan tới dịch bệnh để đảm bảo sự minh bạch về mọi trường hợp và mọi con số đều khách quan và chính xác, quan chức này cho biết.

“Thứ nằm sau dữ liệu dịch bệnh là cuộc sống và sức khỏe của công chúng cũng như uy tín của chính quyền”, ông này cho hay.

Song Hy (Nguồn: news.cgtn.com)

Nguồn: