Anh xem xét lại mục tiêu loại bỏ hoàn toàn khí thải nhà kính

Chính phủ nước này ước tính chi phí hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính đến năm 2050 có thể cao hơn 40% so với dự đoán trước đó của giới chuyên gia.

Khói mù ô nhiễm bao phủ bầu trời London, Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Financial Times ngày 6/6 dẫn một bức thư của Bộ Tài chính Anh cho biết chính phủ nước này ước tính chi phí hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính đến năm 2050 có thể cao hơn 40% so với dự đoán trước đó của giới chuyên gia.

Tháng trước, Ủy ban biến đổi khí hậu của Anh (CCC) cho biết nước này sẽ hướng đến loại bỏ hoàn toàn khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ nay đến năm 2050 để hạn chế sự gia tăng nhiệt độ trên toàn cầu trong trương lai, thay vì mục tiêu giảm 80% đề ra trước đây.

CCC cho biết để thực hiện được mục tiêu này, nước Anh sẽ phải mất chi phí khoảng 50 tỷ bảng Anh (64 tỷ USD) mỗi năm, tương đương 1-2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Nhưng theo bức thư của Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond gửi Thủ tướng Theresa May, ước tính mới của Bộ Chiến lược Công nghiệp, Kinh doanh và Năng lượng Anh (BEIS) lại cho thấy chi phí lên tới 70 tỷ bảng Anh/năm, cao hơn 40% so với dự đoán của CCC.

Tuy nhiên, ông Hammond cho rằng cả hai ước tính trên đều không tính đến tác động đối với các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế.

Ông cho hay nhiều ngành chủ chốt như ngành thép có nguy cơ mất khả năng cạnh tranh hoặc phải cần đến trợ cấp lâu dài của chính phủ, trong khi hàng triệu hộ gia đình có thể phải đối mặt với sự gián đoạn trong sinh hoạt và phải chịu chi phí thay thế các thiết bị chạy bằng khí tự nhiên.

Chính phủ Anh vẫn đang trong quá trình xem xét để đưa ra quyết định có thực hiện kiến nghị nói trên của CCC hay không.