Phát hiện voi con dưới 1 tuổi ở khu rừng Quảng Nam

Quảng Nam phát hiện một đàn voi có 8 cá thể, trong đó có một voi con dưới 1 tuổi. Đây là tín hiệu đáng mừng về việc bảo vệ và phát triển đàn voi ở tỉnh này.

Đàn voi xuất hiện tại khu rừng ở Quảng Nam.

Ông Lê Minh Hưng – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam cho biết vừa qua, các cán bộ tỉnh phối hợp với chuyên gia bảo tồn của dự án Trường Sơn Xanh do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) triển khai kế hoạch “Điều tra đa dạng sinh học Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam” từ ngày 17.2 đến 11.3.2020.

Nhóm điều tra của dự án đã ghi nhận được một đàn voi với số lượng 8 cá thể. Hình ảnh tại hiện trường xác định đàn voi gồm 1 con voi đực trưởng thành, 1 voi đực bán trưởng thành, 3 voi cái trưởng thành, 2 voi cái bán trưởng thành và 1 voi con khoảng 1 tuổi.

“Voi xuất hiện ở Quảng Nam có từ nhiều năm nay nhưng qua đợt điều tra lần này, cho thấy có thêm 1 cá thể dưới 1 tuổi. Đây là tín hiệu tích cực về việc các đàn voi đang phát triển. Trước mắt, tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động người dân bảo tồn loài và tìm những phương pháp cụ thể để bảo vệ và phát triển” – ông Hưng nói.

Ông Từ Văn Khánh – Chi cục Phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho hay, đây là tín hiệu đáng mừng vì chỉ hơn 2 năm sau khi USAID hỗ trợ tỉnh thành lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi tại huyện Nông Sơn, đã đón nhận thêm cá thể voi mới. Kết quả điều tra cũng cho thấy, vùng sống chủ yếu của đàn voi là khu vực phía nam của khu bảo tồn, nơi tập trung rừng hỗn giao tre nứa.

“Việc xuất hiện voi con chưa đầy 1 tuổi chứng minh thành lập khu bảo tồn là đúng hướng, và triển khai một số giải pháp thích hợp; đồng thời cho thấy, sinh cảnh ở đây phù hợp, thức ăn phù hợp và mối đe dọa không có thì đàn voi mới phát triển được” – ông Khánh chia sẻ.