Cứu hộ 15 cá thể rái cá vuốt bé và một khỉ đuôi dài

Ngày 22-11, Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát Trần Xuân Cường cho biết: Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Vườn quốc gia Pù Mát vừa phối hợp Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) đã tổ chức tiếp nhận và cứu hộ thành công 15 cá thể rái cá vuốt bé cực kỳ quý hiếm.

Lực lượng cứu hộ đang tổ chức sơ cứu cho rái cá vuốt bé.

Bước đầu xác định đây là các cá thể Rái cá vuốt bé, loài động vật đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam, cực kỳ quý hiếm. Các cá thể rái cá được chuyển về Trung tâm Cứu hộ Vườn quốc gia Pù Mát, đều trong tình trạng yếu và bị thương do còn quá nhỏ (trọng lượng 15 cá thể rái cá là 11,2 kg, trong đó có bốn cá thể rái cá còn non, chưa mở mắt) đang được nhân viên của Trung tâm tiến hành kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng và chăm sóc trong khu kiểm dịch. Đây là 15 trong tổng số 19 cá thể rái cá và một con khỉ đuôi dài được Công an huyện Diễn châu bàn giao cho Vườn quốc gia Pù Mát. Rất tiếc có bốn cá thể rái cá đã bị chết trước lúc được bàn giao.

Cũng theo Giám đốc Vường quốc gia Pù Mát, do khỉ đuôi dài không phân bổ đàn ở khu vực Vường quốc gia Phù Mát, sau khi cứu hộ thành công, cá thể khỉ đuôi dài trên sẽ được Vườn bàn giao cho khu vực miền nam.

Trước đó, khoảng 21 giờ 30 phút ngày 20-11, lực lượng Cảnh sát giao thông huyện Diễn Châu phát hiện và thu giữ các cá thể rái cá và khỉ đuôi dài trên khi đang bị một đối tượng vận chuyển trái phép trên Km 429 Quốc lộ 1A đi qua địa phận xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đội phản ứng nhanh của Trung tâm đã lập tức mang dụng cụ thú y, thức ăn đến hiện trường để cứu hộ số lượng rái cá này. Đây là lần cứu hộ số lượng rái cá nhiều nhất của Trung tâm từ trước đến nay.

Vụ việc đang được Công an huyện Diễn Châu tiến hành điều tra, làm rõ.