Di dời 168 hộ nuôi cá bè trên sông La Ngà

Ngày 9-4, UBND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai cho biết, thực hiện đề án Quản lý, sắp xếp, ổn định vùng nuôi cá bè trên hồ Trị An, địa phương đang tiến hành di dời 168 hộ nuôi cá bè trên sông La Ngà, đoạn gần cầu La Ngà đến khu vực quy hoạch, nhằm không để xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt như những năm trước.

Làng cá bè trên sông La Ngà, đoạn gần cầu La Ngà.

Cụ thể, qua điều tra 212 hộ đang nuôi cá bè trên sông La Ngà, khu vực gần cầu La Ngà, thuộc huyện Định Quán, có 168 hộ phải di dời. Trong đó, xã Phú Ngọc có 122 hộ, xã La Ngà có 46 hộ. Tổng số lồng nuôi phải di dời là 641, trong đó 555 lồng đã có nuôi cá, với hơn 8,7 triệu con, gồm: cá điêu hồng, cá lăng, cá chép,…

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Định Quán Ngô Tấn Tài, trong thời gian từ ngày 31-3 đến nay, UBND huyện Định Quán đã phối hợp Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai và chính quyền hai xã Phú Ngọc, La Ngà thực hiện dán thông báo đến tận từng lồng bè để các hộ dân biết, thực hiện di dời. Tuy nhiên, đến ngày 9-4, mới có bốn hộ thực hiện di dời đến địa điểm nuôi theo quy hoạch của đề án Quản lý, sắp xếp, ổn định vùng nuôi cá bè trên hồ Trị An.

Lực lượng chức năng đến từng bè tuyên truyền, vân động di dời.

Cũng theo ông Ngô Tấn Tài, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ nuôi cá bè ở khu vực cầu La Ngà thực hiện di dời đến vùng nuôi theo quy hoạch, nhằm hạn chế thiệt hại do mực nước hồ Trị An đang xuống thấp, cùng với thay đổi thời tiết giao mùa, không để tình trạng cá chết xảy ra hàng loạt như những năm trước đây. Đối với các hộ không di dời, cơ quan chức năng sẽ xử lý bằng việc cưỡng chế.

Nhiều hộ dân đồng tình với chủ trương trên, nhưng kiến nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ một phần kinh phí để thực hiện di dời. Ngoài ra, cần khẩn trương thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng tại vùng quy hoạch để bảo đảm phục vụ nuôi cá của các hộ dân.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt đề án Quản lý, sắp xếp, ổn định vùng nuôi cá bè trên hồ Trị An. Theo đó, sắp xếp, quản lý làng cá lồng bè tại hồ Trị An được chia thành tám vùng, với chiều rộng 40 – 1.200m và tổng số lồng bè trên hồ được bố trí, sắp xếp là 618 bè kèm theo 1.236 lồng phân chia chỉ tiêu số bè, lồng theo điều kiện thực tế từng xã.

Như Nhân Dân điện tử đã nhiều lần phản ánh, trong hai năm 2018 và 2019, nhiều hộ dân nuôi cá bè trên sông La Ngà, thuộc huyện Định Quán điêu đứng vì hàng nghìn tấn cá nuôi chết nổi trắng bè. Do đó, việc thực hiện di dời nhằm tránh thiệt hại cho người nuôi cá và sắp xếp, ổn định vùng nuôi cá bè trên hồ Trị An.