Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi vì dịch bệnh Covid-19, đề xuất Hà Nội hỗ trợ dập dịch

Một số trường hợp liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai khi về địa phương có biểu hiện bình thường, nhưng khi xét nghiệm đã dương tính với Covid-19.

Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, GS Giáo sư Ngô Quý Châu phát biểu tại cuộc họp

Sáng 30-3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid -19 TP Hà Nội đã chủ trì họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp quyết liệt phòng chống lây lan dịch bệnh.

Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi

Tại cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, GS Giáo sư Ngô Quý Châu, thay mặt tập thể cán bộ bệnh viện Bạch Mai gửi lời xin lỗi vì ổ dịch tại bệnh viện đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của Hà Nội, các quận, huyện cũng như các tỉnh, thành phố khác.

“Chúng tôi rất cảm ơn sự chỉ đạo sát sao, hỗ trợ của lãnh đạo UBND thành phố, lãnh đạo Sở Y tế, CDC Hà Nội, quận Đống Đa…”, GS Châu nói.

Đến nay, bệnh viện đã lấy khoảng 7.300 mẫu với nhân viên y tế, nhân viện bệnh viện và đã có 7.000 mẫu âm tính, còn gần 400 mẫu nữa đang được làm và trưa nay có kết quả.

Giáo sư Châu cho biết, vì có đến 15 nhân viên Công ty Trường Sinh dương tính với Covid -19 nên bệnh viện đã liên hệ với công ty Vasco để chuyển thức ăn vào viện, bệnh viện cũng cảm ơn thành phố chỉ đạo việc điều chuyển hơn 600 người nhà bệnh nhân ra khu cách ly tập trung để giảm phần nào gánh nặng cho bệnh viện nhưng số người còn lại rất lớn, với gần 3.000 người.

Tuy nhiên GS Châu cho biết, bệnh viện mong muốn TP có phương án tiếp tế đồ ăn uống, có vùng đệm, giúp cho cán bộ nhân viên y tế, để đảm bảo sức khỏe chăm sóc bệnh nhân.

Đề xuất lấy một khách sạn làm nơi cách ly để các y bác sỹ cách ly, nghỉ ngơi, đảm bảo sức khỏe, GS Châu nói thêm: “Chúng tôi đề xuất TP xem xét việc các y bác sỹ đã có xét nghiệm âm tính với Covid -19 được đi làm để chăm sóc, chữa trị phục vụ bệnh nhân”.

Về việc này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao quận Đống Đa, Hai Bà Trưng cấp phép để các đơn vị cung ứng thực phẩm được vào bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng cũng như các biện pháp phòng dịch…

Với các đề xuất khác, Chủ tịch UBND TP nêu rõ: “Thành phố đang quyết liệt chống dịch, đơn vị nào cũng phải theo quy định chung”.

Không để quận huyện thiếu kít xét nghiệm

Tại hội nghị Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận huyện báo cáo về các trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai để thấy rõ nguy cơ lây nhiễm từ các trường hợp này.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng báo cáo 2 trường hợp dương tính lần 1 theo thông báo lúc 1h ngày 30/3 của CDC Hà Nội tại tòa nhà HH01B, khu đô thị Thanh Hà.

Người chồng làm nhân viên xây dựng tại UBND phường Trúc Bạch, khi phường ghi nhận ca bệnh thì nghỉ làm về tại Thanh Hà, ngày 7/3 có ho không sốt.

Bệnh nhân đi khám bệnh tại bệnh viện Bạch Mai ngày 12/3, hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có ho, không sốt. Người vợ có biểu hiện sốt nên từ chỗ làm việc tới bệnh viện gặp người chồng và cùng khám tại bệnh viện Bạch Mai ngày 12/3.

Sau khi khám, 2 vợ chồng về tại khu đô thị Thanh Hà tự cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác. Người vợ có xuống mua thịt tại quán đối diện tòa nhà và mua đồ tại siêu thị tầng 1, đều đeo khẩu trang…

Hiện nay, huyện đã phun khử khuẩn tại nhà bệnh nhân, ngoại cảnh bề mặt, tầng bệnh nhân ở và mặt sảnh tòa nhà, gọi 115 đưa bệnh nhân lên bệnh viện nhiệt đới Trung ương 2 tại Đông Anh.

Huyện đã tiến hành phong tỏa tòa nhà, khóa các cầu thang máy và cửa ra vào ngày hôm nay (30/3); tiếp tục điều tra các hộ liền kề cùng tầng, điều tra các quán, siêu thị người vợ mua hàng.

Liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, quận Đống Đa cho biết có 5 trường hợp của công ty Trường Sinh đã xác định dương tính có thuê trọ trên địa bàn.

Tổng số trường hợp liên quan đến bệnh viện trên địa bàn quận là 760 người, trong đó bệnh nhân nội trú 93, ngoại trú là 37; học sinh sinh viên liên quan ngành y và các truờng hợp khác…

Quận đã ban hành 668/760 quyết định cách ly. Toàn bộ khu vực của các trường hợp F1 liên quan F0, các bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân của Bạch Mai đã được quận tổ chức phun khử khuẩn.

Quận Hai Bà Trưng cho biết, địa bàn có bệnh nhân số 169 là nhân viên công ty Trường Sinh thuê trọ tại ngõ Cột Cờ, phường Đồng Tâm. Quận đã đã khử khuẩn khu vực này và yêu cầu người dân không tiếp xúc cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung.

Về xóm chạy thận nhân tạo liên quan bệnh viện Bạch Mai có 105 người. Quận đã lấy mẫu 1 trường hợp liên quan Khoa tim mạch, kết quả âm tính.

Quận đã tiến hành khoanh vùng, đặt chốt tại xóm này. Với bệnh nhân đi chạy thận quản lý theo hướng đưa bệnh nhân đến bệnh viện Bạch Mai theo cửa riêng, bác sỹ đón theo đường riêng vào bệnh viện, khi về bệnh nhân cam kết chỉ ở trong nhà.

Trước mắt, quận hỗ trợ mỗi gia đình tại xóm chạy thận 1 triệu đồng, ký hợp đồng với Vinmart để cung cấp thực phẩm theo yêu cầu 2 ngày/lần.

Quận Thanh Xuân cho biết có 824 trường hợp liên quan bệnh viện Bạch Mai, quận đã cách ly 592 trường hợp và đang tiếp tục ra quyết định cách ly.

Về trường hợp dương tính lần 1 tại huyện Thanh Oai công tác tại Cục Sở hữu trí tuệ, quận đã xác định cơ quan này có khoảng 300 người; trong đó tiếp xúc trực tiếp là 10 người, tiếp xúc với người tiếp xúc là 100 người và đang tiến hành các biện pháp cần thiết…

Liên quan đến các trường hợp liên quan đến các ca dương tính với Covid -19 ở Bệnh viện Bạch Mai, quận Ba Đình cho biết đã tiến hành phong tỏa, cách ly cơ sở Đông y ở 182 Ngọc Hà; một khoa ở bệnh viện Xanh Pôn để phòng lây nhiễm….

Đáng chú ý, các quận huyện phản ánh đều đã hết kít xét nghiệm Covid-19 trong khi các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai vẫn còn không ít, cần phải xét nghiệm ngay…

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế trong chiều 30-3 phải cung cấp ngay các kít xét nghiệm cho các quận huyện; khi có đầy đủ sẽ triển khai các trạm xét nghiệm lưu động trước mắt ở các tuyến đường quanh bệnh viện Bạch Mai.