Dịch Covid-19 tại Việt Nam đã bước sang giai đoạn 3, gần 6.700 mẫu ở bệnh viện Bạch Mai âm tính

Đến trưa nay, 30-3, Bệnh viện Bạch Mai đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 của 6.650 trong số 7.264 mẫu của y bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, kết quả đều âm tính.

Sáng nay, 30-3, tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 với y tế cơ sở ở 63 tỉnh thành phố, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định: Dịch Covid-19 tại Việt Nam đã chính thức chuyển sang cấp độ 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc họp.

Ở cấp độ này, tất cả cơ sở y tế cần tập trung giải quyết 2 vấn đề: Phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng và hạn chế lây nhiễm ra cộng đồng.

Hiện tại, ở nước ta, việc lây truyền dịch bệnh Covid-19 phụ thuộc 3 yếu tố. Thứ nhất, đó là người mang dịch từ nước ngoài về. Tổng hợp sơ bộ, trong số những bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 đã được ghi nhận thì 70% là số ca mang mầm bệnh từ nước ngoài về.

Yếu tố thứ hai là sự phát hiện người bệnh nhiễm virus và thực hiện cách ly. Nếu phát hiện sớm, cách ly kip thời thì sự lây nhiễm ra cộng đồng hạn chế.

Yếu tố thứ ba là phụ thuộc vào điều trị bệnh nhân, điều này liên quan lây nhiễm trong cơ sở điều trị bệnh nhân.

Liên quan đến ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đã xác định được 3 “tâm dịch” tại “ổ dịch” này, gồm: Trung tâm Bệnh Nhiệt đới; Khoa Thần kinh; Khu vực nhà ăn do Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ.

Bệnh viện Bạch Mai đã xác định 5 nhóm có nguy cơ lây nhiễm. Trong đó, nhóm nguy cơ cao nhất là bệnh nhân đã xuất viện nếu không được phát hiện giám sát chặt chẽ sẽ lây lan lớn ngoài cộng đồng.

Thông tin thêm về vấn đề này, TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đến thời điểm này, toàn bộ 6.650 trong số 7.264 mẫu của y bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 đều âm tính, không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm bệnh.

Hiện tại, trong số các ca bệnh Covid-19 liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai chỉ có 2 bệnh nhân số 86 và 87 là điều dưỡng viên, 1 bệnh nhân khoa thần kinh, 1 người nhà chăm sóc bệnh nhân tại viện, còn lại đều là nhân viên của Công ty Trường Sinh.

Trên cơ sở kết quả xét nghiệm như vậy, các chuyên gia y tế nhận định bước đầu đã xác định Công ty Trường Sinh là nguồn lây nhiễm Covid-19 chính tại Bệnh viện Bạch Mai chứ không phải từ các y bác sĩ, nhân viên y tế.