42 quốc gia ký kết sáng kiến NDC chống biến đổi khí hậu

ThienNhien.Net – Sáng kiến Đối tác Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC) nhằm thúc đẩy hợp tác hiệu quả trong việc thực thi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu đã được 42 quốc gia ký kết ngày 15/11.

Sáng kiến Đối tác NDC do Maroc và Đức khởi xướng, với mục đích hỗ trợ các quốc gia đang phát triển tiếp cận hiệu quả kiến thức kỹ thuật cũng như hỗ trợ tài chính cần thiết trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Theo nhà hoạt động bảo vệ môi trường Pháp Laurence Tubiana, sáng kiến Đối tác NDC là một thành tựu lớn, một thông điệp chính trị quan trọng gửi tới cộng đồng quốc tế và là bước đầu tiên hướng tới thực thi Hiệp định Paris.

Ảnh minh họa: Norton Rose Fulbright
Ảnh minh họa: Norton Rose Fulbright

Nhà hoạt động bảo vệ môi trường Maroc Hakima El Haite cũng ca ngợi việc các nước ký kết sáng kiến Đối tác NDC là một dấu mốc quan trọng để khai thác toàn bộ hiệu quả của Hiệp định Paris.

Bộ trưởng Phát triển Đức Gerd Muller cho rằng sáng kiến Đối tác NDC là “một công cụ mới để chia sẻ kiến thức và sử dụng các nguồn lực cho các chương trình hành động khí hậu một cách thích hợp.”

Một số đối tác quốc tế khác cũng tham gia sáng kiến này gồm Ủy ban châu Âu, Ngân hàng Thế giới (WB), và Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu.

Sáng kiến trên được ký kết trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 22 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP22), diễn ra tại thành phố Marrakech của Maroc từ ngày 7-18/11. Hội nghị thảo luận các cách thức thực hiện Hiệp định Paris mà 196 quốc gia đã đạt được hồi năm 2015, với mục tiêu giới hạn sự ấm lên của Trái Đất ở mức dưới 2 độ C so với thời tiền công nghiệp.

Nguồn: