Israel thử nghiệm ứng dụng phân tích giọng nói của người bệnh

Nếu bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 sẽ có ảnh hưởng đến hệ hô hấp và xuất hiện các tín hiệu kiệt sức.

Công nhân phun thuốc khử trùng một nhà thờ nhằm ngăn dịch COVID-19 tại thành phố Hebron, Bờ Tây. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/3, Bộ Quốc phòng Israel thông báo đang thử nghiệm một dự án nghiên cứu phân tích giọng nói của người bệnh nhằm phát hiện các triệu chứng của người dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Tel Aviv, dự án hiện được công ty khởi nghiệp Vocalis Health của Israel phối hợp với các bệnh viện và các trường đại học để thử nghiệm giọng nói của những bệnh nhân dương tính thông qua một ứng dụng đi động.

Các mẫu giọng sẽ được phân tích qua sử dụng thuật toán dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định.

Nếu bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ có ảnh hưởng đến hệ hô hấp và xuất hiện các tín hiệu kiệt sức. Tất cả các yếu tố này sẽ thể hiện qua giọng nói và hơi thở của người bệnh.

Ông Tal Wenderow – CEO Vocalis Health, cho biết thuật toán sẽ được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi người bệnh từ xa.

Theo đó, các bệnh viện Israel sẽ có thể sử dụng dữ liệu nhằm phân biệt bệnh nhân nào cần nhập viện hoặc có thể được phép thăm khám tại nhà.

Bộ Quốc phòng Israel cho hay ứng dụng có thể giúp ngăn chăn sự lây lan của bệnh dịch và giảm tải hệ thống y tế. Dự kiến, việc thử nghiệm sẽ có kết trong vòng 6 tuần.

Tính đến ngày 24/3, Bộ Y tế Israel cho biết số ca mắc COVID-19 tại nước này là hơn 1,656 người, trong đó 30 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Hiện đã có 3 ca tử vong tại Israel.