Hà Nội xây xong bệnh viện dã chiến trong 7 ngày để điều trị bệnh nhân Covid-19

Việc cải tạo, sửa chữa bệnh viện bỏ hoang ở huyện Mê Linh để trở thành bệnh viện dã chiến với quy mô 250 giường đã được hoàn thành trong 7 ngày.

Bệnh viện dã chiến Mê Linh (huyện Mê Linh, Hà Nội) đã hoàn thành vào ngày 24-3, sau 7 ngày thi công. Đây là một trong những công trình quan trọng phục vụ quá trình điều trị, cách ly nhằm phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội.

Bệnh viện dã chiến Mê Linh được sữa chữa, cải tạo trên cơ sở Bệnh viện đa khoa Mê Linh (cũ) đã bỏ hoang nhiều năm. Theo ông Nguyễn Văn Luyến, Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC), đơn vị được giao nhiệm vụ xây dựng, cải tạo bệnh viện cho biết, mỗi ngày doanh nghiệp này huy động từ 300 đến 500 cán bộ, công nhân khẩn trương xây dựng.

Bệnh viện dã chiến Mê Linh cải tạo, sữa chữa xong sau 7 ngày.

“Trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay việc huy động được từ 300 đến 500 công nhân tại công trường là việc rất khó. Đến ngày 24-3, Bệnh viện dã chiến Mê Linh đã hoàn thành sau một tuần” – ông Luyễn cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Luyến, kế hoạch ban đầu, TP giao xây bệnh viện dã chiến 200 giường bệnh, sau đó nâng lên 250 giường bệnh. Đây là bệnh viện điều trị bệnh nhân dương tính với Covid-19, cho nên đòi hỏi về kỹ thuật phức tạp hơn rất nhiều. Lãnh đạo Tổng công ty UDIC cho biết đơn vị đang đánh giá để nghiệm thu và bàn giao cho Sở Y tế Hà Nội.

Tại buổi làm việc với Đảng ủy Khối doanh nghiệp Hà Nội và một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố về tình hình sản xuất kinh doanh trong điều kiện dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc xây dựng bệnh viện dã chiến 250 giường bệnh điều trị trong 7 ngày không phải là nhiệm vụ đơn giản.

Bệnh viện nãy đã bỏ hoang trước đó.

Theo Bí thư Vương Đình Huệ, tiến độ hoàn thành sớm thể hiện tinh thần làm việc quyết tâm, có trách nhiệm và vào cuộc kịp thời của chính quyền và doanh nghiệp xây dựng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn nêu cao tinh thần phòng, chống dịch bệnh, kịp thời vào cuộc xây dựng các điểm cách ly, bệnh viện dã chiến khi TP cần.

Bệnh viện nằm trên khu đất 12 ha tại 2 xã Đại Thịnh và Tam Đồng (huyện Mê Linh, Hà Nội), gồm hai khu nhà bỏ hoang lâu nay. Bệnh viện này cách trung tâm Hà Nội khoảng 35 km, nhưng lại rất thuận tiện giao thông với sân bay Nội Bài, nơi dự kiến có nhiều người dân từ vùng dịch trở về.