Xây công trình không phép ở đảo Hòn Tằm, lấn danh thắng vịnh Nha Trang

Chủ đầu tư khu du lịch đảo Hòn Tằm xây dựng nhiều công trình không phép; lấn lấp danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực.

UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa ra quyết định xử phạt Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang – chủ đầu tư dự án khu du lịch đảo Hòn Tằm số tiền 40 triệu đồng về hành vi tổ chức thi công, xây dựng công trình khi không có giấy phép.
Trước đó, cuối năm 2019, tổ kiểm tra liên ngành do Phòng quản lý đô thị của UBND TP Nha Trang chủ trì đã phát hiện chủ đầu tư xây dựng nhiều công trình kiên cố nhưng không có giấy phép.
Xây dựng nhiều công trình có kết cấu khung, trụ bê tông cốt thép và 120 m kè chắn bằng bê tông cao 5-6 m nhưng tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp.
Ở phía đông bắc của khu du lịch đảo Hòn Tằm, nhiều máy móc, cần cẩu lớn và cả trạm trộn bê tông được bố trí.
Khu vực phía tây nam đảo Hòn Tằm, một phần núi đá bị đào, san gạt lấn ra vịnh Nha Trang để tạo mặt bằng xây dựng công trình. Khu vực này có 11 công trình đã hoàn thành việc đổ trụ bê tông cốt thép.
Theo UBND TP Nha Trang, các công trình này được xây dựng không phép và đã yêu cầu doanh nghiệp ngưng thi công ngay sau khi tổ kiểm tra liên ngành phát hiện sai phạm.
Ở khu vực tây nam, vài vị trí chủ đầu tư cho san gạt đất đá lấn ra danh thắng vịnh Nha Trang.
Liên quan các sai phạm trên đảo Hòn Tằm, trước khi bị xử phạt, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phải 2 lần ra văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý dứt đểm chủ đầu tư, không để sai phạm kéo dài.
Đảo Hòn Tằm nằm trong danh thắng vịnh Nha Trang nhưng bị doanh nghiệp đào bới nham nhở xây dựng công trình không phép trong thời gian dài.
Còn ở khu vực phía sau hồ bơi của khu du lịch Hòn Tằm, chủ đầu tư cho máy móc đào núi để lấy đất đá. Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, việc Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang tự ý san ủi mặt bằng, đầu tư xây dựng công trình kiên cố (kể cả trong và ngoài phạm vi dự án) khi chưa có giấy phép xây dựng là vi phạm pháp luật về đất đai, môi trường và xây dựng.
Khu du lịch Hòn Tằm, TP Nha Trang, Khánh Hòa, nằm trọn trong danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang . (Ảnh: Google Maps)
Nguồn: