Hành trình Xuân Sơn – Trải nghiệm thú vị

ThienNhien.Net – Không bằng lòng với môi trường học hành khép kín trên giảng đường, nhiều sinh viên đã chủ động tìm những cơ hội tham gia các hoạt động xã hội, các trải nghiệm thực tế, qua đó tích luỹ kinh nghiệm sống và kỹ năng hoà nhập cho bản thân. “Diễn đàn thanh niên trải nghiệm môi trường” tại Vườn quốc gia Xuân Sơn (Phú Thọ) trong hai ngày 13-14/11 vừa qua là một trong những hành trình thú vị như thế cho các em.

Đặt chân tới Xuân Sơn khi đã thấm mệt vì phải vượt qua những con đường đèo ngoằn ngoèo với gần 4 giờ đồng hồ, nhưng với sức trẻ và tinh thần ham học hỏi, bạn nào cũng hào hứng lắng nghe các anh cán bộ vườn giới thiệu đôi nét về một trong những khu rừng độc đáo của Việt Nam.
Trải nghiệm đầu tiên hết sức thú vị đó là hành trình xuyên rừng tìm hiểu đa dạng sinh học, thám hiểm các hang động và đến với những bản làng của bà con dân tộc Dao, Mường nằm ẩn sâu giữa núi rừng.
Và khi màn đêm bao trùm khắp các bản làng, hòa mình trong không khí vui tươi của đêm giao lưu văn nghệ với bà con nơi đây, họ nắm tay nhau nhảy múa trong ánh lửa trại bập bùng và cùng cất vang những bài ca về núi rừng, ca ngợi thiên nhiên, dù nhiều người còn chưa nhớ hết tên bạn của mình.
Bước sang ngày thứ hai, các bản trẻ lại tiếp tục được cán bộ vườn quốc gia dẫn đi thăm quan và nghe giới thiệu về các mô hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương như chăn nuôi lợn rừng, nông lâm kết hợp… đạt hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, tìm hiểu về phong tục tập quán của người dân nơi đây cũng như công tác bảo vệ và khai thác lâm sản ngoài gỗ của họ.
Rồi hai ngày ngắn ngủi với những khám phá mới cũng kết thúc, mỗi bạn đã có những trải nghiệm cho riêng mình. Bạn Tống Thị Dung, thành viên trong nhóm tâm sự: “mình cảm thấy diễn đàn thực sự là cầu nối gữa con người và thiên nhiên”.
Tạm biệt Xuân Sơn khi trời đã nhã nhem tối, trên tay ai cũng có một món quà nhận từ bà con, đó là các sản phẩm “cây nhà lá vườn” nằm trong dự án phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Những tấm ảnh kỷ niệm sẽ nhắc nhở các bạn về một khoảng thời gian trải nghiệm tuy ngắn ngủi nhưng đầy ý nghĩa với thiên nhiên – cuộc sống – con người.