Hồ thủy điện ngừng xả nước, nhiều trạm bơm của Hà Nội không thể vận hành

Sau khi các hồ chứa thủy điện ngừng xả nước đợt 2 từ 24h ngày 9/2, mực nước trên hệ thống sông Hồng đã hạ thấp đáng kể khiến nhiều trạm bơm chống hạn chính của Hà Nội không thể tiếp tục vận hành.

Hồi 7h sáng nay (11/2), mực nước sông Đà tại Trạm bơm Sơn Đà (huyện Ba Vì) đã tụt xuống +7,4m; tại Trạm bơm Trung Hà (huyện Ba Vì) còn +6,5m, khiến cả 2 trạm bơm này đều không thể vận hành. Trạm bơm Trung Hà thậm chí đã không thể vận hành từ sáng 9/2, khi mực nước sông xuống +7,35m (trong khi mực nước bảo đảm điều kiện có thể bơm là +7,5m).

Năng lực vận hành của nhiều trạm bơm sụt giảm khi các hồ thuỷ điện ngừng xả nước

Đáng chú ý, mực nước sông Hồng tại khu vực Trạm bơm Phù Sa (thị xã Sơn Tây) hồi 7h sáng nay (11/2) chỉ còn +1,14m. Với mực nước này, Trạm bơm dã chiến Phù Sa cũng không thể vận hành. Tương tự, mực nước thấp trên sông Hồng hiện cũng khiến một loạt các trạm bơm trọng yếu đối với công tác chống hạn của Hà Nội như: Thanh Điềm (huyện Mê Linh), Đan Hoài (huyện Đan Phượng), Ấp Bắc (huyện Đông Anh), không thể vận hành lấy nước cho sản xuất vụ Xuân.

Để tập trung lấy nước gieo cấy vụ Xuân bảo đảm đúng khung thời vụ, sáng nay, 4 doanh nghiệp thủy lợi của Hà Nội tiếp tục vận hành 123 trạm bơm với 200 tổ máy bơm các loại; tổng lưu lượng 236.250m3/h, tập trung lấy nước, trữ nước vào hệ thống kênh mương, ao hồ phục vụ sản xuất và tưới dưỡng.

Thống kê đến sáng nay của Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, toàn TP hiện đã có khoảng 78.800ha sản xuất vụ Xuân 2020 có nước, đạt gần 88% kế hoạch. Cùng với lấy nước, bà con nông dân đã tích cực xuống đồng làm đất đạt trên 68.200ha, bằng khoảng 76% kế hoạch; đồng thời, tổ chức gieo cấy được gần 31% diện tích cây trồng vụ Xuân 2020, tương ứng khoảng 27.500ha.

Hiện, Sở NN&PTNT Hà Nội đang tiếp tục đề nghị các công ty thủy lợi theo dõi tình hình thuỷ văn, tranh thủ nguồn nước khi thuận lợi vận hành tối đa các trạm bơm, các công trình lấy nước. Phấn đấu lấy nước vào ruộng và trữ nước vào hệ thống ao, hồ, đầm, kênh tiêu đảm bảo đủ nước phục vụ làm đất, gieo cấy toàn bộ diện tích lúa Xuân theo kế hoạch và khung thời vụ.