IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

Ngày 20/1, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong bối cảnh có nhiều diễn biến tiêu cực tại các thị trường mới nổi, đặc biệt là tại Ấn Độ và sự gia tăng bất ổn xã hội.

Biểu tượng IMF tại trụ sở ở Washington, Mỹ ngày 30/6/2015. AFP/TTXVN

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ lần lượt ở mức 3,3% trong năm 2020 và 3,4% trong năm 2021, thấp hơn lần lượt là 0,1 điểm phần trăm và 0,2 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra trước đó.

Theo IMF, bất ổn liên quan đến chính sách thương mại, căng thẳng địa chính trị và vấn đề đặc thù tại những nền kinh tế mới nổi quan trọng đã tiếp tục tác động đến hoạt động kinh tế toàn cầu, đặc biệt là sản xuất và thương mại của nửa cuối năm 2019. Mặc dù căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã hạ nhiệt, song IMF vẫn thận trọng cho rằng kết quả vẫn còn phụ thuộc vào việc Washington và Bắc Kinh có thể tránh leo thang tình hình đến đâu.

IMF đã nhấn mạnh đến tình trạng bất ổn xã hội đã đặt ra nhiều thách thức mới tại một số nước, những thảm họa tự nhiên như bão tại Caribe, hạn hán và cháy rừng tại Australia, lũ lụt tại Đông Phi, hạn hán tại miền Nam châu Phi. Bên cạnh những cơn gió ngược này, một số dấu hiệu vào cuối năm 2019 cho thấy tăng trưởng toàn cầu có thể xuống cực điểm.

Mặc dù việc nới lỏng chính sách tiền tệ tại một số nền kinh tế trong năm 2019 sẽ góp phần giúp kinh tế toàn cầu phục hồi vào đầu năm 2020, song hiện vẫn chưa có dấu hiệu chuyển biến rõ ràng nào trong dữ liệu kinh tế vĩ mô toàn cầu.

Ngoài ra, IMF đã hạ tăng trưởng kinh tế Mỹ từ 1,7% xuống còn 1,6% trong năm 2020. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc được dự báo là 6%, cao hơn so với con số được đưa ra trong năm 2019 là 5,8%. Kinh tế Ấn Độ được dự báo sẽ tăng trưởng lần lượt ở mức 5,8% và 6,5% trong năm 2020 và 2021. Các con số này lần lượt thấp hơn so với dự báo trước đó là 1,2% và 0,9%.

Kể từ năm 2018, Mỹ và Trung Quốc đã có những biện pháp đáp trả lẫn nhau thông qua việc đánh thuế đối với số hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của hai nước. Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva từng cảnh báo hai nước sẽ mất nhiều thời gian mới có thể giải quyết tranh chấp dù thỏa thuận thương mại Giai đoạn một đã được ký kết.

Cũng theo IMF, tăng trưởng ở khu vực Mỹ Latinh sẽ tiếp tục bị chững lại, kể cả khi kinh tế Brazil đã ổn định trở lại. Mexico và Chile là hai quốc gia trong khu vực này bị IMF hạ dự báo tăng trưởng.

Nguồn: