Thái Lan tăng cường đối phó với hạn hán

Cục Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan (RID) đang đẩy nhanh công tác xây dựng 421 khu vực trữ nước theo mô hình dự án Kaem Ling do cố Nhà vua Rama IX khởi xướng trên tổng diện tích 192.000 hécta.

Cảnh khô hạn trên cánh đồng tại Bang Pla Ma, tỉnh Suphanburi, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, phát biểu ngày 20/1, Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Chalermchai Sri-on cho biết các khu vực trữ nước nói trên sẽ có khả năng chứa 942 triệu m3 nước. Trong tài khóa 2020, dự án này sẽ bổ sung hơn 28.300 hécta được hưởng thủy lợi và trữ thêm được 199,54 triệu m3 nước.

Thời gian qua, vùng lưu vực sông Chao Phraya ở Thái Lan đã bị thiếu nước trầm trọng do hạn hán, trong khi tình trạng nhiễm mặn tác động tới hệ sinh thái và chất lượng nước dành cho sinh hoạt và nông nghiệp. RID đã phải chuyển 850 triệu m3 nước từ lưu vực sông Mae Klong sang lưu vực sông Chao Phraya để khử mặn trong mùa khô này.

Bộ trưởng Chalermchai cho rằng nhu cầu cấp thiết là phát triển và phục hồi các nguồn nước để tăng khả năng trữ nước. Các dự án Kaem Ling sẽ cung cấp nước sinh hoạt trong cộng đồng bằng cách đào hồ trong cánh đồng bên ngoài khu vực thủy lợi với quy mô 1.260 m3 để  hỗ trợ nông dân trên toàn quốc.

Cục Mưa nhân tạo và Hàng không nông nghiệp Hoàng gia Thái Lan cũng đã tổ chức 3 đơn vị phản ứng nhanh để sẵn sàng làm mưa nhân tạo trên khắp cả nước khi điều kiện thời tiết thuận lợi nhằm hỗ trợ các vùng thiếu nước dùng cho nông nghiệp, tạo thêm nước cho các hồ chứa, đồng thời giúp giảm khói bụi và cháy rừng.

Theo dự báo của Cục Khí tượng Thái Lan (TMD), hạn hán ở nước này sẽ lên đến đỉnh điểm trong 2 tháng đầu năm 2020, và sẽ tiếp tục kéo dài cho tới tháng 5 trước khi có mưa vào tháng 6. Những khu vực được dự báo chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ là 43 tỉnh ở các khu vực miền Bắc, miền Trung và Đông Bắc.

Chính phủ Thái Lan đã chỉ thị các cơ quan liên quan hỗ trợ người dân trong các khu vực có nguy cơ thiếu nước cao do hạn hán, nhất là tại vùng Đông Bắc.

Theo Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan, kiêm Giám đốc Văn phòng quản lý nước quốc gia, Cục Tài nguyên nước ngầm  sẽ làm việc với các văn phòng hành chính cấp huyện để lắp đặt máy bơm đưa nước từ các giếng khơi, các dòng kênh và sông vào những hệ thống cấp nước của dân làng nhằm đảm bảo người dân có nước uống và sinh hoạt trong thời kỳ hạn hán.

Ngoài ra, Trung tâm Giảm nhẹ thảm họa và Các Lực lượng vũ trang Hoàng gia Thái Lan đã điều các xe téc chở nước cùng nhân viên quân sự tới cung cấp nước cho người dân ở một số tỉnh trên toàn quốc.