Thách thức mới trong cuộc chiến chống ô nhiễm tại Trung Quốc

Theo CREA, giai đoạn 2015-2019, Trung Quốc đã cắt giảm 27% mật độ bui mịn PM2.5 và giảm tới 55% lượng dioxide lưu huỳnh trong không khí.

Mọi người đi xe giữa sương khói ở Bắc Kinh của Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Cuộc chiến chống ô nhiễm của Trung Quốc đối mặt với những mối đe dọa mới do lượng khí thải ozone tăng cao bất chấp thành tích ấn tượng của nước này trong việc giảm mật độ bụi mịn trong không khí.

Theo báo cáo ngày 16/1 của Trung tâm nghiên cứu năng lượng và không khí sạch (CREA) có trụ sở tại Phần Lan, giai đoạn 2015-2019, Trung Quốc đã cắt giảm 27% mật độ bui mịn PM2.5 và giảm tới 55% lượng dioxide lưu huỳnh trong không khí.

CREA đánh giá đây là sự tiến độ vượt bậc của Trung Quốc trong nỗ lực giảm ô nhiễm không khí.

Tuy nhiên, mức độ khí thải ozone lại tăng tới 11% trong cùng thời gian trên, bất chấp nỗ lực của Bắc Kinh trong cuộc chiến chống ô nhiễm.

Theo nhận định của CREA, Ozone cùng với NO2 có thể trở thành “rào cản” đối với Trung Quốc trong cuộc chiến này.

Trung Quốc hiện áp dụng quy trình xử lý khí thải ô nhiễm bằng hệ thống lọc và hệ thống này hiện đã được lắp đặt tại hầu hết các nhà máy điện than để lọc không khí trước khi được thải ra môi trường nhằm đáp ứng các quy chuẩn mới về chống ô nhiễm.

Tuy nhiên, Ozone và NO2 là hai loại khí khó kiểm soát bằng bộ lọc đó, do vậy, hai khí này là nguyên nhân khiến hàng trăm nghìn người chết sớm ở Trung Quốc mỗi năm.

Từ tháng 1/2018 đến tháng 6/2019, Trung Quốc đã xây dựng đủ số lượng nhà máy điện than với công suất gần 43GW, thay thế các nhà máy điện than ngừng hoạt động trên toàn thế giới.

Nền kinh tế số 2 thế giới này có kế hoạch bổ sung điện năng 147,7GW từ các nhà máy điện than, gần bằng công suất điện than của toàn Liên minh châu Âu.

Do đó, báo cáo của CREA khẳng định mức độ sản xuất và sử dụng điện than của Trung Quốc tiếp tục tăng lên chính là nguyên nhân khiến cuộc chiến chống ô nhiễm của Trung Quôc chồng chất khó khăn.

Tháng 9/2019, Công ty công nghệ làm sạch không khí của Thụy Sĩ IQAir cho biết Bắc Kinh dự kiến được đưa ra khỏi danh sách 200 thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong năm qua, song mức độ bụi mịn trong không khí ở thành phố này vẫn cao gấp 4 lần so với mức độ an toàn theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.