Lắp 15 trạm quan trắc môi trường tại vùng trọng yếu rừng ngập mặn Cà Mau

Dự án AQUAM do Chính phủ Úc tài trợ sẽ tiến hành lắp đặt 15 trạm quan trắc môi trường tại rừng ngập mặn thuộc các vị trí trọng yếu của tỉnh Cà Mau.

Hội thảo tổng kết dự án AQUAM.

Ngày 16/8, Dự án AQUAM do Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc tài trợ với mục tiêu lắp đặt trạm quan trắc môi trường rừng ngập mặn tại các vị trí trọng yếu ở tỉnh Cà Mau đã tổ chức hội thảo tổng kết.

AQUAM là dự án do Đại học Queensland Úc và Công ty tư vấn Phát triển Đồng Xanh thiết kế và phối hợp triển khai với Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Nam Sông Hậu và Sở NN-PTNT Cà Mau.

Dự án đã lắp đặt 15 trạm quan trắc môi trường không dây sử dụng công nghệ internet vạn vật (IoT) để theo dõi chất lượng nước ngập mặn.

Các trạm quan trắc này sẽ giúp nông dân và chính quyền địa phương cập nhật thông tin theo thời gian thực về chất lượng nước và ứng phó kịp thời với những mối nguy hại.

Những vùng có trạm quan trắc môi trường không dây theo dõi chất lượng nước ngập mặn.

Chia sẻ về sự thành công của dự án, bà Kate Wallace, Quyền Phó Đại sứ Úc cho biết, đây là một ví dụ điển hình về đổi mới sáng tạo giúp giải quyết các thách thức do môi trường và cải thiện cuộc sống của con người.

Vai trò hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh Cà Mau trong những hoạt động này rất quan trọng, tất cả các bên cùng nhau nỗ lực vì sự phát triển bền vững cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung.

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh luôn hoan nghênh, quan tâm tới các giải pháp đổi mới sáng tạo thích ứng với khí hậu và góp phần giúp người dân có đời sống ổn định mà vẫn đảm bảo gìn giữ môi trường.

“Các trạm quan trắc do dự án lắp đặt có thể tạo ra tác động rất lớn và có tiềm năng nhân rộng ra các vùng khác ở Đồng bằng sông Cửu Long và những nơi đang phải đối mặt với những thách thức môi trường tương tự. Chúng tôi hy vọng sẽ có sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa Việt Nam và Úc để đưa sáng kiến này lên tầm cao mới.” Ông Sử nhấn mạnh.

Dự án AQUAM là một trong 12 dự án được tài trợ bởi hợp phần hợp tác tài trợ của Chương trình Aus4Innovation.

Hợp phần này cung cấp hỗ trợ tài chính nhằm nhân rộng các sáng kiến khoa học công nghệ đã được thử nghiệm nhằm giải quyết những thách thức hoặc vận dụng cơ hội mới trong nhiều lĩnh vực trên khắp Việt Nam.

Các dự án được tài trợ chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, y tế và quản lý thiên tai và môi trường.

Rừng ngập mặn là một trong những hệ sinh thái quan trọng nhất trên thế giới, là nguồn đa dạng sinh học quý giá của tỉnh Cà Mau và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhờ khả năng lưu trữ carbon lớn và hoạt động như một lá chắn chống lại các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, rừng ngập mặn đóng vai trò trung tâm trong việc ổn định điều kiện khí hậu và bảo vệ các cộng đồng ven biển.

Ngoài ra, nuôi trồng thủy sản trong rừng ngập mặn cũng được coi là một phương thức sản xuất bền vững và có năng suất cao, kết hợp giữa bảo tồn thiên nhiên và phát triển sinh kế.

Tuy nhiên việc nuôi trồng thủy sản trong rừng ngập mặn phụ thuộc rất nhiều vào dòng chảy của thủy triều. Nếu nước thủy triều bị ô nhiễm, thiếu ôxy, bị nhiễm mặn hoặc thay đổi độ mặn do mưa lớn hay hạn hán sẽ gây nên rủi ro cho cả các loài thủy sinh và cây ngập mặn.