Thủ đô mới của Indonesia sẽ hoàn toàn sử dụng phương tiện ”sạch”

Thủ đô mới của Indonesia tại Đông Kalimantan sẽ là thành phố đầu tiên trên thế giới chỉ sử dụng xe tự hành và xe chạy bằng điện năng.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (giữa) cùng các quan chức thăm huyện Bắc Penajam Paser thuộc tỉnh Đông Kalimantan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại cuộc họp của Hiệp hội Doanh nhân trẻ Indonesia ngày 15/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết thủ đô mới của Indonesia tại Đông Kalimantan sẽ là thành phố đầu tiên trên thế giới chỉ sử dụng xe tự hành và xe chạy bằng điện năng.

Do vậy, Tổng thống Jokowi mong muốn các doanh nghiệp Indonesia chú trọng đầu tư phát triển các phương tiện giao thông “sạch,” kể cả phương tiện giao thông công cộng cũng như phương tiện giao thông cá nhân.

Tổng thống Joko Widodo cho biết: “Hệ thống giao thông công cộng “sạch” tại thủ đô mới của Indonesia sẽ được chú trọng phát triển ngay từ bây giờ. Các phương tiện giao thông cá nhân cũng sẽ được phát triển theo định hướng này. Tất cả sẽ sử dụng động cơ điện để thay thế các động cơ sử dụng nhiên liệu như hiện nay nhằm đảm bảo môi trường trong lành cho một thủ đô mới.”

Cũng theo Tổng thống Joko Widodo, mục tiêu lớn hơn của Indonesia là giảm lượng khí thải carbon. Việc phát triển các phương tiện giao thông “sạch” cho thủ đô mới là phù hợp với tầm nhìn của chính phủ về việc thúc đẩy xe điện.

Xe điện hiện nay được coi là phương tiện giao thông sạch hơn vì không sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Indonesia là quốc gia giàu tài nguyên như coban và mangan, các thành phần chính để sản xuất pin EV sử dụng cho phương tiện giao thông. Do vậy, đây là thế mạnh của Indonesia trong việc sản xuất pin năng lượng, vừa có thể giảm chi phí nhập khẩu vừa có thể bảo vệ môi trường.