Xí nghiệp mía đường gây ô nhiễm

ThienNhien.Net – Bãi chứa bã bùn của Xí nghiệp đường Vị Thanh thuộc Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ đóng trên địa bàn xã Tân Tiến (TP Vị Thanh, Hậu Giang) đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân.

Thời điểm này, do đang vào vụ mía, cho nên lượng bã bùn tập kết tại đây rất lớn. Bãi bùn này có diện tích 1,7ha, lượng bã bùn tập kết về đây khoảng hơn 25 nghìn tấn và đang trong tình trạng quá tải.

Thời gian qua, Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ đã ký hợp đồng với đơn vị thu mua khoảng 20 nghìn tấn bã. Thế nhưng, do khó khăn trong khâu vận chuyển, cho nên đơn vị thu mua chỉ mới thu nhận được khoảng sáu nghìn tấn bã bùn, phần còn lại vẫn được tập kết tại khu bãi chứa.

Thu mua mía nguyên liệu tại Xí nghiệp đường Vị Thanh (Ảnh: Báo Hậu Giang)
Thu mua mía nguyên liệu tại Xí nghiệp đường Vị Thanh (Ảnh: Báo Hậu Giang)

Mùi hôi tại khu bãi chứa này thường xuyên phát tán ra môi trường gây bức xúc cho các hộ dân sinh sống gần đây và cả người đi đường.

Người dân sinh sống gần khu bãi chứa bã bùn cho biết: “Do ảnh hưởng của mùi hôi từ bãi bã bùn, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Ðặc biệt là việc mua bán của các gia đình luôn bị ảnh hưởng. Nhiều khách vừa ghé quán, thấy mùi hôi liền đi chỗ khác. Ban ngày người dân phải đối mặt với nạn ruồi, đêm đến thì các đàn muỗi thay phiên nhau xuất hiện. Ðáng sợ nhất là mỗi lần bã bùn được xúc lên xe để vận chuyển đi nơi khác, thì mùi hôi bốc ra càng nồng nặc”.

Theo dự kiến, đến cuối năm 2013, địa phương phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí về xã nông thôn mới. Tuy nhiên, nếu tình trạng bãi bã bùn vẫn gây ô nhiễm như hiện tại thì việc hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường sẽ rất khó đạt được.

Nhân dân và chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị đến các doanh nghiệp và cấp trên nhanh chóng khắc phục, di dời điểm ô nhiễm này, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.