Mùi hôi từ bãi rác Đa Phước đã giảm nhưng chưa hết và vẫn gây ô nhiễm

ThienNhien.Net – Ngày 29/9, buổi trao đổi thông tin với phóng viên báo chí, ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thời gian qua, mùi hôi xuất hiện theo phản ánh của người dân khu vực phía Nam thành phố là từ khu vực chôn lấp xử lý rác và nước rỉ rác tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (gọi tắt là bãi rác Đa Phước, huyện Bình Chánh).

Đây không phải là sự cố môi trường do mức độ phát tán mùi hôi không liên tục (theo mùa và hướng gió), ở vào từng thời điểm thời tiết nhất định.

Hiện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã áp dụng biện pháp cần thiết nên mặc dù mùi hôi chưa hết nhưng đã giảm hẳn.

Ông Võ Văn Hoa cũng chia sẻ khi lần thứ 2 vào bãi rác Đa Phước đã bất ngờ vì rác dồn cao như một quả đồi, khoảng 25m, trong khi chiều cao tối đa thiết kế là 40m.

Cũng theo ông Võ Văn Hoan, trong 5-7 năm tới, nếu không có giải pháp kịp thời rác sẽ chất đầy bãi Đa Phước.

Vì vậy thành phố sẽ trồng cây xanh cách ly bãi rác, hỗ trợ tỉnh Long An thực hiện dự án Khu quy hoạch xử lý chất thải liên vùng Thành phố Hồ Chí Minh-Long An tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An để xử lý rác cho cả khu vực vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, giảm áp lực cho bãi rác Đa Phước.

(Ảnh minh họa: Nguyễn Thanh Liêm/TTXVN)
(Ảnh minh họa: Nguyễn Thanh Liêm/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân thành phố đã có chỉ đạo việc phân loại rác tại nguồn, bắt đầu áp dụng từ các khu vực trung tâm thành phố, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, các tòa nhà cao ốc và các cơ quan Nhà nước.

Liên quan đến mùi hôi xuất hiện tại khu Nam thành phố, kết quả khảo sát tại các khu vực người dân phản ánh có mùi hôi cho thấy, mùi hôi phát sinh theo mùa hàng năm (từ tháng 3 đến 9), tập trung cao điểm từ thời gian 18 giờ đến rạng sáng hôm sau (3-4 giờ), xuất hiện tùy theo gió, ngày càng nặng mùi.

Khả năng phát tán mùi hôi ảnh hưởng đến khu vực khu dân cư một số phường quận 7, huyện Bình Chánh, Nhà Bè là từ khu vực ô chôn lấp đang tiếp nhận rác và khu vực hồ chứa nước thải của Công ty VWS.

Các dự án còn lại trong Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước phát tán mùi hôi không đáng kể.

Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước có tổng diện tích 614 ha, đã bồi thường giải phóng mặt bằng 292 ha, còn lại 322ha đang bồi thường để trồng cây xanh cách ly.

Hiện nay tại Khu liên hợp có 4 chủ đầu tư tham gia gồm Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xử lý chất thải Việt Nam (VWS), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sài Gòn Xanh (nhà máy xử lý bùn kênh), Công ty Trách nhiệm hữa hạn Dịch vụ môi trường đô thị Hòa Bình (nhà máy xử lý bùn hầm cầu) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị.

Hiện nay mỗi ngày Công ty VWS tiếp nhận và xử lý 5.400 tấn rác từ 16/24 quận huyện trên địa bàn thành phố.

Tính từ lúc hoạt động đến nay, VWS đã tiếp nhận 11 triệu tấn rác được chôn lấp trên các ô chôn lấp dự kiến khoảng 88 ha. Chiều cao của bãi rác hiện nay khoảng 25m (chiều cao tối đa theo thiết kế là 40m).

Để đảm bảo vệ sinh môi trường, Ủy ban Nhân dân thành phố đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các quận, huyện liên quan tăng cường nhân sự trực 24/24 tại bãi rác Đa Phước và các khu dân cư được phản ánh là có mùi hôi để giám sát.

Thành phố sẽ hướng tới việc hiện đại hóa phương tiện chở rác, trạm trung chuyển, máy móc thiết bị và điều chỉnh các quy trình kỹ thuật phù hợp; đồng thời khẩn trương bồi thường, giải phóng 322ha đất để thực hiện dự án vành đai xanh cách ly Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước cũng như nghiên cứu thực hiện dự án mở rộng Quốc lộ 50 (độc đạo dẫn vào bãi rác Đa Phước) theo hình thức BOT.

Ngoài ra, thành phố kêu gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước xây dựng nhà máy xử lý chất thải ứng dụng công nghệ mới, hiện đại, ít phát thải, chi phí hợp lý.

Về trách nhiệm của Công ty VWS, Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu điều chỉnh, bổ sung giải pháp công nghệ tiên tiến theo hướng tái sinh năng lượng, giảm chất thải chôn lấp; đẩy nhanh tiến độ dự án Khu quy hoạch xử lý chất thải liên vùng Thành phố Hồ Chí Minh-Long An tại huyện thủ Thừa, Long An để giảm tải cho bãi rác Đa Phước; cô lập diện tích mở bãi nhỏ lại ở mức tối thiểu để hạn chế phát tán mùi; tiến hành phủ bạt ngay tức thì sau khi chất thải được ủi và đầm nén; tăng cường phun xịt chế phẩm sinh học khử mùi hôi, nghiên cứu giảm bớt thời gian tiếp nhận, xử lý rác hàng ngày của Khu liên hợp.

Ông Võ Văn Hoan cũng cho biết thêm, mưa lớn gây ngập trong những ngày qua khá bất ngờ, mang tính lịch sử khi trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng cũng bị ngập tầng hầm. Điều này cho thấy nhiều hạn chế trong quản lý Nhà nước về xây dựng dự án.

Trước mắt, Ủy ban Nhân dân thành phố giao Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước xây dựng bản đồ khu vực ngập trên địa bàn các quận, huyện để cảnh giới người dân cũng như để xử lý sự cố.

“Sống chung với ngập nhưng chúng ta phải chủ động nếu không sẽ bị nhấn chìm,” ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Nguồn: