Ông Nguyễn Đức Chung nói gì về phản ứng của mọi người đối với chất Redoxy-3C?

Cuối buổi chiều 3-12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giải thích về nhiều vấn đề “nóng” của TP đang được dư luận quan tâm, trong đó có chất Redoxy-3C.

Chiều 3-11, tại phiên họp tổ trong khuôn khổ kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội khóa XV, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thông tin về việc cải tạo sông, hồ trên địa bàn. Ông Chung cho hay TP vẫn đang kêu gọi các nhà đầu tư và thực tế đã có nhiều đơn vị muốn đầu tư vào lĩnh vực này.

Về việc Công ty Cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) đã thử nghiệm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một đoạn hồ Tây, ông Nguyễn Đức Chung cho biết sau khi họp lại, TP Hà Nội đã giao cho đơn vị này xử lý 1 hồ tồn đọng và tới đây họ sẽ làm (vì công nghệ của doanh nghiệp này phù hợp với các khu vực nước đọng). Hà Nội cũng đề nghị doanh nghiệp mời hội đồng khoa học, chuyên gia vào để có đánh giá nghiêm túc.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hiện có các nhóm nhà khoa học trong nước và quốc tế đang thí điểm trên môi trường thực và trong phòng thí nghiệm để làm sạch nước sông, hồ Hà Nội. TP sẽ sớm công bố những chương trình này. Để xử lý nước hồ chỉ có thể nghiên cứu trên môi trường thực, xem chất thải có những chất gì để biết cho hóa chất vào để tạo ra phản ứng dây chuyền để làm sạch.

“Chúng ta đã xử lý được 88/122 hồ, hoàn toàn hết mùi, điều từ trước đến nay không làm được. Mọi người cứ phản ứng, chứ Redoxy-3C là sản phẩm của các nhà khoa học Đức. Đó là tập đoàn đã có 43 năm kinh nghiệm, hiện nay cung cấp cho 55 nước… Sản phẩm này do anh Thế Hùng (Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng) đi triển lãm gặp, anh ấy mang về. Chúng ta đã cho người sang tận nơi, trung tâm nghiên cứu của họ có 2.000 người. Họ đã sang tận đây lấy mẫu phân tích và đưa ra giải pháp”- ông Nguyễn Đức Chung nói.

Cũng theo ông Chung, tới đây, TP Hà Nội sẽ công bố kết luận thanh tra chế phẩm này, có lẽ từ trước đến nay chẳng có công nghệ nào xử lý chưa đến 6.000 đồng/m3 và duy trì chưa đến 2.000 đồng/m3 cả. “Chúng ta đang mất 84.000 đồng để xử lý 1 m3 nước rỉ rác. Nếu Yên Xá (Nhà máy nước Yên Xá – đang xây dựng) vào cũng phải ba mấy ngàn đồng/m3. Chúng ta sẽ cố gắng hợp tác với các nhà khoa học của các nước để đưa ra giải pháp tốt nhất, xử lý được mùi, ô nhiễm, nhưng phải bền vững, chứ không phải năm một” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định.

Về vấn đề chuyển dịch các cơ sở gây ô nhiễm ra ngoại thành Hà Nội, theo ông Nguyễn Đức Chung, đây là vấn đề hết sức khó khăn, TP cũng chưa nhận được cơ sở bàn giao nào của các bộ, ngành.

Hà Nội đang kêu gọi công khai xã hội hóa các đơn vị tư nhân vào đầu tư hệ thống cung cấp nước, đến nay đã được 23 nhà đầu tư với 38 dự án. “Hiện nay, hệ thống nước ngầm của chúng ta đang bị nhiễm Asen và chất hữu cơ rất nặng. Nguyên nhân vì có trên 300.000 giếng khoan của người dân và của doanh nghiệp thẩm thấu xuống” – ông Chung nói và cho biết Hà Nội đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh lại quy hoạch nước, đó là xây dựng theo hệ thống mạch vòng, trong trường hợp mất nước cục bộ vẫn có thể điều tiết được.

Trước đó, ngày 30-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP chủ trì thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy-3C, trong thời hạn 45 ngày phải kết luận, công bố công khai trước công luận. Sau đó, TP Hà Nội đã gia hạn thời gian thanh tra việc sử dụng chế phẩm độc quyền xử lý nước Redoxy-3C.